Review sách: LƯỢC SỬ THẾ GIỚI – E.H.Gombric

Thứ Năm, 21/09/2023

Điểm Sử thấp vì học sinh quá lười học hay tại giáo viên dạy quá nhàm chán?!? Ui xời, tôi không biết…. Nhưng trước mắt thì đây là 1 quyển .

Quan điểm của tác giả khá giống tôi: Việc học về , nói đúng hơn là việc học bất cứ bộ môn nào đều là một quá trình theo đuổi niềm vui. Đây là một quan điểm đúng đắn, khi bạn vui và bạn muốn thì việc khó mấy cũng thành dễ, cực mấy cũng làm xong.

Giờ thì thử mổ xẻ nội dung cuốn sách này, nó có cách tiếp cận rất thú vị và dễ đọc, kiểu như: “Nếu bạn muốn biết Ai Cập chính xác ở đâu, tôi đề nghị bạn hỏi thăm bầy chim nhạn.” Nghe hay ho hơn việc nhớ 2 con số dài dằng dặc kinh độ, vĩ độ của Ai Cập rất nhiều.

Một ví dụ khác, những đoạn kiến thức khó nhớ, bạn hãy thử nghệ-thuật-hóa nó 1 chút xem, dễ nhớ hơn hẳn. Câu chuyện cá nhân tôi: sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi vẫn nhớ câu chuyện về gót chân Asin dù tôi cũng chả còn nhớ nó gắn với công thức toán nào nữa. Đó, việc mô hình hóa, âm nhạc hóa, kể chuyện hóa,… khiến mớ bòng bong kiến thức tại thời điểm thi dễ gỡ hơn 1 chút.

Có những đoạn trong sách khiến tôi thật sự phải thốt lên là “Wow”, có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại có 7 ngày/ tuần, tại sao cả thế giới cùng học tiếng Anh??? Đáp án có trong sách, mời bạn tự đón xem =)))

Đây là một cuốn sách dày, vậy nên có lẽ sẽ không hợp với người sợ chữ. Tuy nhiên với người giàu trí tưởng tượng thì sẽ mê đắm, bởi bạn đc đọc lại 1 cách sống động những hình ảnh quen thuộc về những thứ như: đất nước mặt trời ko bao giờ lặn; điều chỉnh các đồng hồ trong nhà rung chuông cùng 1 lúc,…

Tôi sẽ không đánh giá thang điểm với cuốn sách này, vì về mặt nhận thức tôi vẫn thấy cách diễn đạt siêu hay, tranh minh họa cũng đẹp, nội dung rất đầu tư và chuẩn chỉnh. Rất nhiều điểm đáng khen, sách bìa cứng – gáy keo bền – giấy in màu – mực sắc nét không gì chê được cả.

Nhưng:

Cái thân này chỉ có hứng thú với thời cổ đại, trung đại thôi chứ đến khi có tư bản, có Karl Mark, có lao động sản xuất thì miệng ngáp hết tầm =.= Tôi đọc hết nửa đầu trong vài ngày và nửa sau trong vài tuần lận…. thành ra để chấm điểm cả cuốn là điều không nên.

Một lời khuyên bên lề cho bạn là nên kết hợp đọc quyển này với quyển Sapiens lược sử loài người: 10 điểm tuyệt vời lĩnh hội tri thức. (Hoặc nếu chỉ muốn vui thì 1 option khác là truyện tranh Nữ hoàng Ai Cập cũng đc – biết về cơ cấu hồi Babylon các thứ đồ :))))

Review của độc giả Lina Vũ Mai – Nhã Nam reading club