Review sách: KIÊU HÃNH VÀ ĐỊNH KIẾN – Jane Austen

Chủ Nhật, 24/09/2023

Một chút suy nghĩ cá nhân của mình về tác giả Jane Austen cùng tác phẩm Kiêu hãnh và định kiến.

Mình biết kiêu hãnh và định kiến từ lâu lắm. Cơ mà mỗi lần ghé qua  lại nghĩ có nên mua hay không, vì với một tác phẩm được viết từ 200 năm trước, mình đoán có thể sẽ khó đọc. Nhưng trái ngược với tất cả suy nghĩ từng có, mình đọc kiêu hãnh và định kiến trong một buổi chiều, bị cuốn đến nỗi không thể đặt sách xuống, đến mức phải xem ngay bộ phim chuyển thể năm 1995. Và mình biết thêm về tác giả Jane Austen – người được xếp vào nhóm 15 nhà văn có sự ảnh hưởng to lớn đến nền  Anh Quốc.

Tác giả Jane Austen nổi tiếng với lối văn chương hài hước, những câu nói mang tính bình phẩm, pha trộn chút châm biếm sâu cay về những thói hư tật xấu trong xã hội thời bấy giờ. Có một câu chuyện mình nhớ mãi trong lần đọc về tác giả, câu chuyện kể về mối tình buồn của bà.

REVIEW “KIÊU HÃNH VÀ ĐỊNH KIẾN” – Jane Austen

Chuyện tình yêu của tác giả Jane Austen được miêu tả diễn ra ở vùng quê Steventon, nơi bà có cơ hội gặp gỡ chàng luật sư Tom Lefroy – Người được cho là nguyên mẫu của nhân vật Darcy trong Kiêu hãnh và định kiến. Họ gặp gỡ và ước hẹn, dành cho đối phương tình yêu sâu đậm, nhưng đứng trước khoảng cách giàu và nghèo, cha mẹ của Tom Lefroy quyết liệt ngăn cấm khiến cặp đôi buộc phải chia xa. Jane Austen đã sống trong những tháng ngày không ngừng đau đớn. Vì thế, bà bắt đầu viết Kiêu hãnh và định kiến như một cách để xoa dịu tâm hồn.

Đôi khi mình nghĩ là những tác giả thường sẽ muốn viết ra nỗi buồn của mình, để rồi nhiều khi tác phẩm ấy cũng sẽ buồn theo. Nhưng đối với Kiêu hãnh và định kiến, bà đã viết nên một câu chuyện tình yêu hết sức đẹp đẽ, một cái kết không thể trọn vẹn hơn, như để bù đắp cho giấc mơ còn dang dở. Cá nhân mình không thích đọc văn học  lắm, vậy mà mình đã thực sự yêu Kiêu hãnh và định kiến. Kiểu như một ngày đọc được cuốn sách không khiến mình phải suy ngẫm hay tiếc nuối gì nhiều, cảm giác nhẹ nhàng, thế mà mình vẫn phải nghĩ đến cuốn sách đấy thật lâu vậy đó.

Review của độc giả Hạ Linh – Nhã Nam reading club