Review sách: KHUYẾN HỌC - Fukuzama Yukichi

Thứ Sáu, 22/09/2023

Lần đầu tiên mình biết đến Khuyến học là nhờ bạn mình giới thiệu. Nay cũng xin tập tành review vì mình thấy đây là một cuốn sách rất hay và muốn giới thiệu cho nhiều người biết đến hơn.

Khuyến học được viết bởi Fukuzawa Yukichi, một cây bút có ảnh hưởng sâu sắc đến nhận thức của người dân  thời Duy tân Minh Trị.

Nội dung sách có thể tóm lược thành hai ý chính là “Mọi người sinh ra đều bình đẳng, nếu có khác biệt là do học vấn” và Tư tưởng học thế nào cho đúng.

Điểm hay ở Khuyến học là cách tiếp cận của tác giả như đang bàn luận, liên tục đưa ra những vấn đề gây tranh cãi về cơ bản của việc học khiến độc giả phải suy nghĩ và tìm lời phản biện cho tư tưởng của mình từ đó đến giờ.

Với cách nhìn khách quan, dùng những ngôn từ mạnh mẽ, thẳng thắn lên án những cái sai của cách học lúc bấy giờ (thậm chí những cái sai ấy vẫn còn ở hiện tại) khiến mình rất có ấn tượng với tác phẩm này.

Việc học được nhắc đến trong sách không chỉ đơn thuần là học chữ, học nghĩa trong trường lớp mà còn mở rộng ra việc học từ đời sống, xã hội và cách áp dụng việc học làm sao để đúng cho bản thân và cho quốc gia.

Đây là một tác phẩm rất có giá trị đọc lại, mình đọc nó từ cấp hai và xem nó như một cột mốc để đánh giá sự trưởng thành trong tư tưởng.

Review của độc giả Lê Hoàng D. Khoa – Nhã Nam reading club