Review sách: HẢO NỮ TRUNG HOA – Hân Nhiên

Thứ Sáu, 15/09/2023

Hân Nhiên – một nhà báo và phát thanh viên, được xem là người dẫn chương trình đầu tiên “nhấc tấm mạng che mặt” của người phụ nữ Trung Quốc lên, nhà báo đầu tiên về các vấn đề của phụ nữ đi sâu vào thực tế cuộc đời họ. Với công việc là dẫn chương trình phát thanh Khinh Phong Dạ Thoại của Đài phát thanh Nam Kinh, Hân Nhiên đã lắng nghe và chia sẽ những câu chuyện thực tế của những người phụ nữ qua các cuộc gọi ẩn danh và thư từ. Ngoài ra, bà còn dành thời gian trực tiếp phỏng vấn những người phụ nữ ở những trình độ, địa vị khác nhau của họ để tìm hiểu thêm về phụ nữ Trung Quốc. Những bí mật thầm kín, những nổi đau đè nén suốt hàng chục năm trời không có người tâm sự, bi kịch từ chiến tranh, từ thảm họa thiên nhiên, những phong tục tập quán ở những vùng đất xa xôi hẻo lánh, từng chút một, bà gom góp tất cả và ấp ủ viết nên một cuốn sách với mong muốn khắc họa lại cuộc sống của người phụ nữ Trung Quốc, và cho nhiều người biết đến hơn đối với những gì mà những người phụ nữ Trung Quốc ấy đã trải qua.

Ở phần Lời bạt của tác phẩm, Hân Nhiên có nói vào thời điểm đó ở Trung Quốc, có lẽ bà sẽ vào tù vì một cuốn sách như thế này. Vì vậy, năm 1997, bà đã cùng con trai sang Anh, và tại đây, “Hảo Nữ Trung Hoa” được xuất bản, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng và tiếp cận với bạn đọc trên toàn thế giới.

Hảo Nữ Trung Hoa” là tập hồi ký, là cuộc sống của người phụ nữ dưới một chế độ xã hội đầy những bất công, cổ hủ, gia trưởng và man rợ trong những năm Trung Quốc thực hiện cuộc Cách mạng Văn hóa. Một đất nước Trung Quốc hoàn toàn khác, Trung Quốc mà Hân Nhiên đã vẽ ra đầy rẫy những người phụ nữ đáng thương, những người phụ nữ bị lãng quên, những người phụ nữ chưa một lần được hạnh phúc.

Qua lối kể chuyện đầy mộc mạc và giản dị, nỗi khổ đau của những người phụ nữ dần hiện ra, chân thật và đầy ám ảnh, khiến người đọc phải rùng mình khiếp sợ bởi xã hội tàn khốc lúc bấy giờ. Dù ít nhiều hiểu được lịch sử là thế những vẫn không tránh khỏi sự run rẩy và trái tim bị bóp nghẹt qua trừng trang sách được viết nên bằng máu và nước mắt của những người em, người chị, người bà thời ấy.

Instagram: @minnreading_