Review sách: HẠNH NGỘ TRONG BÓNG TỐI – Otsuichi

Thứ Sáu, 15/09/2023

Rate: 5/5

Một người trốn trong bóng tối,

Một người sống trong bóng tối,

Hai số phận kì lạ va vào nhau…

——————

Kẻ sát nhân lẩn trốn trong nhà một cô gái mù. Từ những dòng giới thiệu, cho đến tiêu đề và chiếc bìa với tông màu chủ đạo là đỏ đen, và thậm chí là sự nổi tiếng của tác giả với những câu chuyện g.hê r.ợn m.áu me, mình đã đinh ninh chắc chắn rằng đây là một câu chuyện kinh dị.

Nhưng mình đã nhầm!

Hạnh ngộ trong bóng tối” hóa ra là một cuốn sách chữa lành, phảng phất sự ấm áp như ánh nắng mặt trời chiếu vào những đêm đông lạnh giá. Một chàng trai gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác, và một cô gái mù không thể tự mình đi lại ngoài đường. Hai người họ đều gặp những vấn đề không thể tự giải quyết trong cuộc sống, và đã nhận được từ đối phương những sự giúp đỡ không ngờ đến. Khoảnh khắc anh lần đầu tiên nắm lấy tay cô, giúp cô bước đi, thực sự làm mình vô cùng xúc động. Bởi, cho dù có ra sức phủ nhận như thế nào, cho dù có muốn chạy trốn đến nơi chỉ có một mình, chúng ta vẫn không thể sống cô độc mãi. Trái tim sẽ luôn khao khát có một ai đó ở bên chở che và làm chỗ dựa tinh thần cho chúng ta.

Một trong những yếu tố làm nên cái hay của cuốn này là ở cách nhà văn xây dựng thế giới nội tâm nhân vật rất có chiều sâu. Diễn biến tâm trạng hai nhân vật chính có sự khác biệt theo dòng thời gian trước, trong và sau khi họ gặp nhau. Ai đọc nhiều tác phẩm của Otsuichi sẽ nhận thấy văn phong của chú có một điểm chung là ngôi kể chuyện thường liên tục thay đổi. Điều này giúp độc giả có thể nắm bắt cốt truyện dưới những góc nhìn khác nhau và đồng thời hiểu rõ được suy nghĩ và  của nhiều nhân vật một lúc. Và chính việc thay đổi ngôi xưng liên tục cũng là một cách thú vị tạo hint cho plot twist ở cuối truyện. Tuy án mạng chỉ là phụ, tâm lý nhân vật là chính, nhưng tác giả không hề bỏ bê cốt truyện mà vẫn chăm chút từng chi tiết. Cái kết tuy chưa ấn tượng mạnh nhưng đủ khiến chúng ta ngạc nhiên về sự logic và liên kết chặt chẽ từ đầu tới cuối truyện.

Ngoài ra, mình cũng đánh giá cao những kiến thức khá chi tiết và hữu ích về thế giới của người khiếm thị, về những khó khăn mà họ gặp phải trong cuộc sống, về cảm xúc của họ khi phải sống trong không gian tối tăm,…

Tóm lại, “Hạnh ngộ trong bóng tối” là một cuốn sách tâm lý xen lẫn  và không có yếu tố kinh dị. Nếu bạn muốn thử chất kinh dị của Otsuichi thì mình sẽ đề xuất “Zoo”, “Goth”, hoặc “Đồng thoại đen”, còn nếu bạn đang tìm kiếm một câu chuyện ấm áp chữa lành thì cuốn này là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Review của độc giả Oanh Oanh – Nhã Nam reading club