
Hai nhân vật của tuyến truyện xuyên suốt là Schindler và Amon Goeth. Nếu Schindler hiện thân là một người hùng vĩ đại, dốc toàn bộ gia sản của mình để người Do Thái an toàn không bị đưa vào phòng ngạt hay lò thiêu, thì Amon Goeth lại là tên phát xít dưới quyền chế độ Hitler: độc tài và không trái tim. Tên này bắn và hành hạ nhiều người Do Thái, chẳng vì lý do gì cả, già quá bắn, yếu đuối bắn, lao động chậm bắn, làm nhanh cũng bị dò xét và bắn và trẻ con cũng không ngoại lệ. Trong sách, mình đọc không nhớ nổi bao nhiêu nạn nhân đã bị Amon chĩa mũi súng và thể hiện tài bắn tỉa của mình. Những kim tự tháp xác chết bị chất đầy và bị chôn trong rừng sâu. Hay trên những toa tàu, người sống còn phải treo người chết lên như treo một con lợn chọc tiết, chỉ để lấy không gian và oxy để thở. Thậm chí, nhiều nơi trong trại tập trung ghetto, bệnh kiết lỵ và phát ban hoành hành, bệnh viện Do Thái chỉ còn mỗi một loại thuốc phổ biến - Xyanua. Đúng vậy, đối với dân Do Thái khi đó, đôi khi níu kéo lại ở dương gian còn khổ hơn cả cái chết. Cuốn sách này nhiều chỗ mình không thể đọc nhanh được, Keneally viết chậm lại, từ từ, như nỗi thống khổ mà người dân Do Thái phải trải qua.
Khi trại tập trung bị giải tán, bị tiêu hủy, người Do Thái được đưa lên xe gia súc như súc vật để đưa đến chỗ hủy diệt, Oscar đã lập ra bản danh sách cứu 1200 người thoát khỏi Auschwitz. Bản danh sách đâu phải tờ giấy trắng mực đen. Trên hết đó là cả sự sống của 1200 con người Do Thái. Để trả giá cho tờ danh sách đó, Oscar Schindler đã khánh kiệt. Ông mất hết vàng bạc, của cải, vật chất, kim cương để mua chuộc và cứu họ. Vì gì ư? Vì một trái tim với một lòng trắc ẩn và chứng kiến nhiều người mất mạng oan chỉ để giải trí và làm trò tiêu khiển cho chế độ độc tài. Ông có thể cuỗm hết tài sản và của nải của bản thân và cao chạy xa bay khỏi Cracow, Ba Lan mà không ai phàn nàn điều gì, giống như bất kỳ người Đức nào khi đó. Nhưng ông đã không làm vậy… Với mình, cuốn sách đề cao một chân lý "Nếu một người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt đẹp, họ sẽ tự khắc được người đời công nhận coi trọng và yêu mến". Cũng như cách mà người Do Thái bày tỏ lòng thành kính với Oscar bằng một chiếc nhẫn khắc dòng chữ trên Kinh Tamud: "Nếu ai đó cứu một người, thì người đó sẽ cứu cả Thế giới". Sau này khi Oscar ngoài đời mất, chính tác giả Kenaelly cũng nói rằng ông được tiếc thương trên khắp các lục địa.
Cuốn sách này với mình là hay và cũng đầy thách thức , và phù hợp với các bạn đang tìm hiểu về đề tài Thế Chiến II. Sách đáng đọc và để sưu tầm các bạn nhé.
Bài dự thi của bạn Vũ Văn Chiến.