Review sách: CÔ GÁI MẶC VÁY TÍM – Imamura Natsuko

Thứ Bảy, 16/09/2023

*spoiler

Có hai điều đã lôi kéo mình đọc cuốn sách này. Thứ nhất là nó mỏng, thứ hai là miếng sticker hình tròn với dòng chữ “Giải thưởng  Akutagawa 2019” được dán trên bìa. Tuy nội dung ít, nhưng khi mình gấp sách lại thì có khá nhiều dấu chấm hỏi.

Cô gái mặc váy tím” là câu chuyện thường ngày về một cô gái mặc váy tím dưới góc nhìn của nhân vật “tôi”, hay còn được gọi với biệt danh tự đặt “cô gái mặc áo khoác len vàng”, sau này được tác giả tiết lộ là một người phụ nữ làm cùng ở khách sạn với cô. Mở đầu là những tình tiết vô cùng giản dị như hằng ngày cô gái ấy mặc gì, ăn gì, làm gì,… Nửa đầu cuốn sách có phần khá nhàm chán, nhưng rồi cao trào đến và để lại một cái kết gây hoang mang và khó hiểu cho người đọc.

Nếu đọc lướt thoáng qua và không để tâm quá nhiều, “Cô gái mặc váy tím” chỉ là một câu chuyện bình thường, chẳng có gì hấp dẫn. Nhưng làm sao một cuốn sách như vậy lại đoạt giải Akutagawa? Có quá nhiều điều ẩn dụ trong những dòng chữ ấy mà nếu không suy ngẫm thì ta có lẽ sẽ không nhận ra.

Sau đây là ý hiểu của mình, nếu sai sót thì mong mọi người có thể góp ý. Để ý kĩ bìa sách thì có thể hiểu “cô gái mặc váy tím” và “cô gái mặc áo khoác len vàng” là một. “Váy tím” sau khi bỏ trốn thì trở thành “áo len vàng”, và cô đã thuật lại câu chuyện của mình khi gặp những bóng hình giống bản thân ngày xưa. Ngoài ra, sự khác nhau trong phản ứng của đồng nghiệp trước, trong, và sau khi cô gái mặc váy tím đảm nhận công việc cũng phần nào khắc họa một xã hội thu nhỏ, nơi con người có thể vì lợi ích cá nhân mà trở nên ích kỷ và mất đi lòng vị tha.

Nhẹ nhàng, giản dị mà sâu xa, “Cô gái mặc váy tím” vừa thích hợp cho những ai muốn đọc để thư giãn, mà cũng phù hợp với những ai muốn đi tìm những ẩn ý đằng sau một câu chuyện bình thường.

Review của độc giả Oanh Oanh – Nhã Nam reading club