Review sách: CHUYỆN CON MÈO LẬP KÈO CỨU SÁCH -

Thứ Sáu, 22/09/2023

Người đọc sách hẳn ai cũng từng đôi ba lần trải qua cái gọi là “reading slump”, tự nhiên bỗng một ngày trì trệ, mất hứng đọc sách, đột nhiên trở nên thờ ơ hờ hững với chính những trang sách từng khiến mình đắm chìm quên hết thực tại, hoài nghi cả những giá trị sách truyền tải tới mình.

Với người làm sách như admin hay các biên tập viên ngày ngày tiếp xúc với sách, đọc thẩm định, đọc bon, sửa lỗi… “triệu chứng” thậm chí còn nghiêm trọng hơn, đôi khi họ còn tới bữa quên ăn nửa đêm vỗ gối nghĩ cách quảng bá sao cho những cuốn sách mình say mê đến được gần với độc giả và rồi ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa khi những cuốn sách mình tâm huyết ấy nằm phủ bụi trên kệ, và nản lòng.

 

Nhưng cũng kỳ lạ (và hiển nhiên thay), thứ kéo chúng ta khỏi cái đáy của tâm trạng chán đọc sách đó chẳng phải gì khác cũng chính là sách. Nay admin xin giới thiệu với các bạn một cuốn sách mới xuất bản có năng lực đáng gờm đó: CHUYỆN CON MÈO LẬP KÈO CỨU SÁCH.

 

Trước tiên liếc qua cái tên vừa có mèo vừa có sách đã thật là khó cưỡng với nhiều độc giả yêu sách, và thường cũng yêu luôn cả mèo (!) Chưa hết, tác giả lại còn là người đã đem lại bình yên cho bao tâm hồn với xê ri Bệnh án của thần linh: Natsukawa Sosuke. Chừng nhiêu đó thôi dường như đã quá đủ để ta quên mất tiêu reading slump là gì. Ấy vậy mà chưa hết, chầm chậm lật giở từng trang sách chắc chắn bạn cũng sẽ như admin, không chỉ tấm tắc khi nhìn thấy mình trong từng nhân vật mà còn đôi chút chột dạ tự vấn lại sự đọc sách của mình.

 

Liệu có phải đôi lúc vì hăm hở muốn làm đầy danh sách sách đã đọc hay chạy tiến độ challenge năm trên goodreads mà ta đọc vô tội vạ, quên cả nghiền ngẫm và hoàn toàn bỏ quên cái thú vui của sự đọc lại và cuối cùng đọng lại trong đầu chẳng có bao nhiêu? Liệu ta có như “Kẻ nhốt sách” đọc cả trăm nghìn cuốn sách nhưng đọc xong cuốn nào giam giữ cuốn đó trong tủ kính, không vận dụng cũng không thấm nhuần được gì? Hay ta lại như “Kẻ cắt sách” vì bận rộn và muốn dành thời gian cho những thú giải trí khác mà đành lòng cắt ngắn thời gian đọc sách – hoạt động vốn không dung túng cho sự thong thả, mà buông mình theo những tóm tắt và tổng hợp chụp giật để nắm lấy cái nội dung bề nổi vô hồn? Hay, “Người buôn xổi sách”, ông ta liệu có hoàn toàn sai khi tâm niệm “Ở đây chúng tôi không xuất bản sách để truyền đạt điều gì. Chúng tôi xuất bản ‘sách mà thì trường mưu cầu'… Thứ quyết định giá trị một cuốn sách không phải độ sâu rung cảm của cậu. Là số lượng phát hành. Ở thời đại này, tiền là thứ phán quyết mọi giá trị. Những người quên đi quy tắc này, chạy theo lý tưởng cá nhân, rồi sẽ bị xã hội đào thải. Thật đáng buồn, nhưng là vậy đó.”

CON MÈO LẬP KÈO CỨU SÁCH, cái tên nghe rất xì tin nhưng tin ad đi nè, cuốn sách nhỏ này sẽ đưa bạn phiêu lưu vào một thế giới sách lắt léo bao mê cung và gặp những nhân vật vừa giống bạn – người đọc sách, lại vừa giống ad – người làm sách, chúng ta hiểu thêm chính mình đồng thời cũng hiểu cho cả đối phương. Sự thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau ấy có thể không dễ dàng và nhanh chóng đạt được nhưng không phải là không thể, nhất là khi cả hai bên đều chia sẻ một tình yêu sâu sắc với sách và khao khát giữ gìn sách trường tồn giữa một thế giới ngày càng vật chất và vội vã.

 

“Một cuốn sách, dẫu mang sức mạnh lớn đến đâu, rồi cũng bị nhốt kín, bị cắt vụn, bị bán như thứ hang rẻ mạt, và cuối cùng, biến mất. Ta không nói ngoa hay dùng phép ẩn dụ đâu. Đó là chuyện ta đã chứng kiến tận mắt.”

“Có lẽ có những chuyện như vậy thật. Nhưng sách sẽ không bị hủy hoại đâu. Người ta có cố hủy hoại sách thì cũng không dễ gì mà làm thế được. Ngay bây giờ, ở những nơi ta không nhìn thấy, vẫn có rất nhiều người đang kết nối với sách. Đó là sự thật bất di bất dịch.”

 

Hy vọng cuốn sách đã củng cố thêm niềm tin bất di bất dịch đó cho những người làm sách như admin cũng sẽ giúp bạn nào đang rơi vào reading slump lấy lại động lực yêu sách và đọc sách 😌