Review sách: CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI – José Mauro de Vasconcelos

Thứ Sáu, 22/09/2023

Một cuốn sách đem đến vô vàn những bài học, Totoca đã dạy mình đừng đặt hy vọng quá nhiều vì như vậy mình sẽ không phải thất vọng. Hình ảnh đêm Giáng sinh là hình ảnh mình thấy ám ảnh nhất, cả gia đình không ai nói với nhau một lời, không ôm nhau, không chúc phúc cho nhau. Người lớn thì bất lực vì không thể thoát khỏi cảnh đói khổ, trẻ em thì tuyệt vọng vì chẳng có món quà nào dành cho mình. Mình biết rằng Totoca đã oán trách Chúa tại sao lại sinh ra nghèo khổ dù cho cậu hiểu rõ điều đó là sai trái.

Còn Zezé đã dạy mình biết đồng cảm và yêu thương tất cả mọi người. Dù thiếu thốn vật chất nhưng cậu có một trái tim bao la sự trìu mến, nếu cuộc đời mất đi sự trìu mến thì chẳng còn gì tốt đẹp hết. Chi tiết lọ hoa của cô Cecília Paim làm mình phải dừng lại và mỉm cười thật lâu vì sự đáng yêu của Zezé, dù chỉ mới 5 tuổi cậu đã biết đặt mình vào vị trí và nghĩ cho người khác nên cậu đã rất buồn vì cô giáo không có bông hoa nào.

Con người sẽ có những lúc bất lực với chuyện sinh tử, chúng ta không được lựa chọn sinh ra như thế nào hay sẽ chết ngay ngày mai.

Zezé nghĩ rằng mình đã được “sinh ra với con quỷ trong tim thay vì Chúa Hài Đồng”, vậy mà vào cái tuổi ăn, tuổi học, tuổi ham chơi, bé con đã hiểu chuyện và lo lắng về các vấn đề của người lớn.

Cuối cùng “tưởng chừng như nỗi tuyệt vọng sẽ chẳng bao giờ kết thúc” nhưng rồi cậu buộc phải sống. Khi mà Zezé cậu bé con chỉ mới 5 tuổi lại có suy nghĩ “cậu không nên được sinh ra trên đời này”, nhưng rồi một người bạn đến bên cậu, hiểu được và dạy cho cậu làm người tử tế, từ đó là niềm hy vọng cuối cùng níu cậu không nhảy ra trước tàu Mangaratiba. Nhưng cuộc đời lại ích kỷ mà lấy đi luôn cả sợi dây hy vọng cuối cùng.

Tôi biết, sau tất cả, khi thời gian qua đi cậu vẫn sống sót mặc dù trái tim cậu dường như đã chết, và cậu đã “rời khỏi thế giới mộng mơ của cậu để đến với thế giới của hiện thực”.

Thêm một điều nữa, hơn ai hết, mình có thể hiểu được  của người cha, vì mình cũng từng thất nghiệp và không có tiền, mình hiểu ông bất lực và tuyệt vọng như thế nào khi nỗi lo cơm áo gạo tiền dồn hết lên vai người vợ, người mẹ. Những áp lực đè nén đó rồi có một ngày sẽ đổ lên người nhỏ bé, thấp kém hơn ông ta, đó là tâm lý học hành vi, ở trường hợp này là đứa con trai bé nhỏ của ông. Khi cơn giận bùng phát, mặt mình sẽ nóng lên vì máu đang dồn lên não, tim mình đập nhanh hơn dẫn đến không thể kiểm soát được hành động và những gì mình nói nữa. Việc này mình đã chứng kiến cũng như trải qua rất nhiều lần mới tôi luyện nên được. Cũng từ đó mình học được rằng khi mình tức giận thì đừng nên làm gì cả và cũng đừng nên nói gì nốt, đúng vậy, đừng làm gì ngay lúc đó, đợi cho sự tức giận đó qua đi rồi mình sẽ giải quyết vấn đề sau.

Mình thấy biết ơn tác giả vì đã đem đến một câu chuyện lôi cuốn với đầy ắp sự trìu mến và cả đau thương.

Review của độc giả Huyen Le – Nhã Nam reading club