Review sách: CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI – José Mauro de Vasconcelos

Thứ Sáu, 15/09/2023

Cuốn sách vô cùng đau lòng nhưng sẽ là bài học vô giá dành cho ba mẹ trong hành trình nuôi dạy con. Là tác phẩm dễ dàng lấy đi nước mắt của người đọc.

Mình không thuộc tuýp dễ rớt nước mắt khi xem phim hay đọc truyện. Nhiều khi thấy xung quanh khóc cũng phải cố nghĩ việc nọ việc kia nặn ra vài giọt đỡ lạc lõng thành vô cảm.

Khi đọc truyện này là vào hôm Hà Nội vừa lạnh, vừa mưa. Bầu trời xám xịt, u hoài. Để đọc hết truyện chốc chốc phải ngửa mặt lên trời, lúc mở to mắt, lúc chớp chớp cho sự bi thương, đau lòng khỏi trôi tuột ra khỏi người.

Khi mở trang đầu tiên, đọc lời tựa…ôi mình không thích mới mở ra đã thấy có sự đau thương rồi. Nói thật ấn tượng không thích.

Càng đọc thì mình càng dần bị cuốn vào câu chuyện của cậu bé Zeze 5 tuổi. Uh cái hồi nhỏ đó không biết các bạn thế nào chứ mình đầy trò bị người lớn gọi là “nghịch ngầm”, mình cũng bị ăn đòn như cơm bữa…nhà mình không nghèo như Zeze nhưng cũng có lúc khó khăn. Cuối cùng có lúc tuyệt vọng chán ghét ngôi nhà của mình, mình cũng muốn mình biến mất khỏi thế gian này!

Vì vậy, nỗi đau của Zeze phần nào mình cảm nhận được.

Bố mẹ, anh chị của Zeze có thương em không? Họ có, và thậm chí là yêu thương rất nhiều. Nhưng Zeze sinh ra trong một gia đình nghèo đông con. Cái nghèo đói, nỗi lo miếng cơm manh áo, sự bất lực với số phận khiến người lớn tức giận sầu muộn. Từ tận tâm can mình thấy rất thương họ.

Zeze là một cậu bé thông minh và quả thực rất nghịch ngợm. Bởi vì em quá nhiều trò phá phách nên em là một nơi trút giận hợp lý. Bố, anh chị của em trút giận vào Zeze bằng cách mượn danh công lý, mà thực ra họ cũng đang giải thoát cho sự tối tăm, rối rắm trong lòng mình. Mỗi khi cơn tức giận qua đi…nhìn hậu quả trên người Zeze họ cũng đau đớn lắm chứ.

Nhưng có 1 một điều đặc biệt, người nhà, hàng xóm của em không thấy đó là Zeze học giỏi và là một cậu bé đáng yêu. Em chưa từng mắc lỗi ở trường, với bác người Bồ Đào Nha em cũng là một thiên thần. Cô giáo luôn tin tưởng và yêu em, bác người Bồ cũng vậy. Em đã cố gắng hết sức để niềm tin của họ luôn đúng.

Câu chuyện bóp chặt trái tim mình lần thứ nhất vào hình ảnh Giáng Sinh đầu tiên…và nỗi buồn của suốt những năm Giáng Sinh Zeze trải qua luôn lặp lại trong truyện…Bởi lẽ, Giáng Sinh có ông già Noel, ông sẽ đem quà đến cho mọi trẻ em, có điều Zeze chưa từng hạnh phúc trong ngày này. Giáng Sinh ấy em đã làm một việc có lỗi với bố…nước mắt của hai cha con vào ngày ấy đầy tội nghiệp và khốn khổ. Cái nghèo được lột tả rất thực, rất trần trụi!

Giáng Sinh thứ 2 là bố, bố đã có lỗi với Zeze! Hình ảnh của bố hoàn toàn bị giết chết trong trái tim em…không thể cứu vãn.

Bắt đầu từ lúc chị gái phá nát món đồ em cố làm xong, bắt đầu từ trận đòn tồi tệ nhất đó cho đến ngày Giáng Sinh em bị bố đánh…Zeze hoàn toàn đã gục ngã. Bắt đầu từ những đoạn đó đến hết truyện…thật sự nếu có cả một cái xô đựng nước mắt thì nó cũng sẽ dễ dàng đầy tràn nước.

Trẻ con luôn có những trò nghịch, những câu nói chúng nghĩ là hay nhưng với người lớn là tồi tệ. Nhưng tâm hồn trẻ  thì thánh thiện, chỉ có tâm hồn người lớn mới u ám…có lẽ ai cũng hiểu em là trẻ con …chỉ là số phận đã đẩy con người ta trở thành méo mó, bóp chết ý chí của bản thân và ước mơ của người khác.

Đây là một cuốn sách tuy rất đau lòng nhưng sẽ giúp người lớn biết cách yêu thương trẻ em hơn!

Nếu từng xem “Cha mẹ thay đổi” trên Vtv7 số đầu, có thể bạn sẽ thấy hình ảnh người mẹ cố gắng tạo mối quan hệ mẹ con tốt hơn nhưng…dù cái kết là 1 cái ôm thì nếu tinh tế bạn vẫn sẽ thấy sự không thể cứu vãn việc đã qua giữa mẹ và con gái. Người chị đã lớn những ấm ức cô ấy chịu bao năm không hề nhỏ. Mẹ giờ thay đổi thì vết thương cũ vẫn còn đó. Có thể tha thứ cho nhau nhưng là bạn đồng hành sẽ rất khó ! Một cái ôm thực sự siết chặt từ hai phía…sẽ chỉ còn là kí ức khi đứa trẻ còn ẵm ngửa.

Trong mọi hoàn cảnh dù  hay đói nghèo những đứa trẻ luôn là nạn nhân!

Cây cam ngọt của tôi” được viết với giọng văn tự sự xen lẫn các đoạn miêu tả vô cùng cuốn hút. Tác giả có sự cài cắm các mảng nhân vật sự viêc đối lập để người đọc có sự đối chiếu so sánh, làm rõ từng hệ quả đi kèm. Hình ảnh cây cam ngọt là biểu tượng ngọt ngào suốt tác phẩm.

Một tác phẩm tuy đau lòng nhưng rất đáng để đọc!

Review của độc giả Na Na – Nhã Nam reading club