Review sách: CÀ PHÊ ĐỢI MỘT NGƯỜI – Cửu Bả Đao

Thứ Hai, 18/09/2023

Mặc dù sinh nhật của Cửu Bá Đao đã qua cơ mà vẫn muốn viết một vài dòng tâm tình với cuốn sách mình yêu thích nhất của anh.

“Trong quán cà phê nhỏ, mỗi người đều đang đợi một người.”

___

Dành cho A Thác – dành cho Cà phê đợi một người, dành cho thanh xuân của bất cứ ai đều không trở lại.

Mình đã nghĩ muốn viết một bài về “Cà phê đợi một người” – về câu chuyện chờ đợi tình yêu của họ- về A Thác chân thật nhiệt tình khiến bất cứ ai cũng hoài niệm thời thanh xuân đẹp đẽ.

Cửu Bả Đao viết rất nhiều, xuất bản sách ở VN cũng rất nhiều, mình chỉ mới đọc một số ít trong đó, và chỉ yêu thích nhất “Cà phê đợi một người”. Trong quán cà phê đó mỗi nhân vật là một nhân tố bí ẩn, cô bạn Tư Huỳnh dẫn dắt chúng ta làm quen với họ, lắng nghe câu chuyện của họ, và yêu thích những cung bậc cảm xúc họ mang tới qua cuốn sách này. Bằng ngôi xưng tôi, Tư Huỳnh kể về quán cà phê cô đang làm thêm độc lạ có 1-0-2 của bà chủ quán nơi đây, về cô nàng bartender lesbian Albus tính cách có chút lạnh lùng nhưng tử tế, về A Trạch mà cô nàng để ý, về A Thác ngốc nghếch tới mức thú vị – về bài toán về tình yêu mà họ đều đang mong chờ một lời giải đáp chính xác nhất.

Trước đây luôn tự hỏi thanh xuân tràn đầy sức sống với đủ dư vị màu sắc là như nào. Chắc có lẽ sẽ giống bối cảnh trong cuốn này, mong mỗi ngày trôi qua sẽ gặp gỡ và quen biết những con người thú vị – mong được gặp một người như A Thác.

A Thác là một nam thanh niên có chút tốt bụng thật thà tới mức ngớ ngẩn, bất cứ ai cũng có một lý do để nổi cáu với các trò đùa dai ích kỷ, chỉ trừ A Thác cưòi hiền cho qua. A Thác quen nhân vật tôi Tư Huỳnh tại quán, khi mà cô bạn đang có chút rung rinh với anh chàng A Trạch đẹp trai bí ẩn chiều chuộng bạn gái tới mức vô lý. Lúc ấy mối quan hệ giữa ba người họ như đường parabol vậy, người ở trên kẻ ở dưới trong lòng Tư Huỳnh, hoặc có thể cả trong lòng người đọc tại những ấn tượng ban đầu. Điểm chung giữa họ chính chính là đều đang đi tìm kiếm lời giải chứng minh phương trình tình yêu của họ. A Trạch muốn có một người biết trân trọng thấu hiểu,anh đang đợi một đáp án nghiệm đúng phương trình của mình. Tư Huỳnh đang trong quá trình đi tìm nghiệm ẩn cho phương trình nhiều biến của cô. Và A Thác người ngay từ đầu đã chẳng tìm nổi nghiệm bắt buộc phải từ bỏ đi giải một phương trình mới khác.

Lời giải cho tình yêu của họ cũng khó khăn và phải thông qua từng bước một, xuyên suốt câu chuyện này bạn sẽ chứng kiến những biến động trong quá trình tìm đáp án đúng với mỗi người.

A Thác khiến Tư Huỳnh biết thêm nhiều điều mới mẻ, khiến cuộc sống của cô thêm nhiều dữ kiện để giải toán hơn.

A Trạch khiến cô trầm tư, khiến cô  có những nỗi buồn vẩn vơ trăn trở, bài toán bỗng chốc khó hơn lúc ban đầu.

Và mỗi phương trình của họ đều sẽ có lời giải đáp riêng sau khi bạn giở tới trang cuối cuốn sách này. Mỗi cô gái có lẽ sẽ đều có mong muốn gặp gỡ ở bên một người như A Trạch. Sau cùng mới chợt nhận ra người khiến bạn động lòng, người mang đến cho bạn những cảm xúc sặc sỡ như cầu vồng, khiến bạn biết dư vị của cuộc sống của tình yêu, chính là cậu ấy A Thác.

Cuốn sách này còn rất nhiều nhân vật thú vị, rất nhiều câu chuyện đáng để lắng nghe, đáng để bạn nhẩn nha quan tâm tới các mối quan hệ của họ, đáng để bạn yêu thích. Những ai đã đọc mong rằng qua dòng tâm tình này sẽ khiến bạn hoài niệm về họ, những ai chưa đọc hy vọng chút chia sẻ này khiến bạn muốn tìm đến và trải nghiệm. Sau cùng chỉ muốn nói chúc mỗi người sau khi đọc xong cuốn sách này đều có thể tìm được đáp án riêng cho mỗi phương trình mang tên “vấn đề của bạn” trong cuộc sống.

Instagram: @__bychee