Review sách: BỐN THOẢ ƯỚC – Don Miguel Ruiz

Thứ Bảy, 23/09/2023

Bạn bé có nhờ tớ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến người đã tạo ra phần hồn cho “Bốn thoả ước“.

Cảm ơn đến dịch giả để bạn bé có thể đọc từng câu từng chữ một cách rõ ràng và đủ ý.

Và không thể thiếu được lời cảm ơn chân thành đến người đã đặt cuốn sách này lên tay bạn bé nữa nè.

Tựa đề với ba từ nhưng chứa đựng bốn lời khuyên như ngọc từ ông Don Miguel Ruiz.

Cuốn sách có thể được gọi là bản đồ chỉ đường dẫn lối để đạt đến TỰ DO CÁ NHÂN. Thật ra mà nói, bạn bé nhà tớ cũng chẳng hiểu hết được cụm từ “tự do cá nhân” là thế nào đâu. Hoặc cũng có thể do trải nghiệm của bạn ý chưa đủ để giải thích ấy.

Dạo gần đây bạn bé có nghe dân tình bàn tán  thế này, sách self-help thế kia. Là một đứa trước giờ vẫn thích đu theo mấy thể loại này, vẫn luôn cho rằng chúng nó không hề dễ nhai. Và cuốn này cũng không kém cạnh gì ý. Bởi có những cuốn chỉ đừng trên góc nhìn của tác giả và người ta hay bảo “người thành công nói gì chả đúng”. Đối với bạn bé mà nói, chẳng có gì đúng mà cũng chẳng có gì sai mà chỉ có phù hợp với mình hay không mà thôi. Thế nên, self-help cũng vậy á, cái gì hợp thì chọn không thì cho nó đi thôi. Bốn thoả ước này cũng không ngoại lệ luôn.

Cái bạn bé đồng ý nhất với ông Don là thoả ước thứ tư “luôn làm hết khả năng của mình” dù có thế nào đi chăng nữa thì mình cũng đã thật sự cố gắng rồi. Các thoả ước khác như “không phạm tội với lời”, “không giả định” hay “không vơ mọi chuyện vào mình” thì có lẽ  là không hẳn.

Ví như nếu như cứ áp dụng y hệt những nguyên tắc đó thì liệu chúng ta có thể tự nhìn nhận lại chính bản thân mình hay không? Tất cả mọi thứ đều cần có sự chọn lọc mà, thế nên chỉ có thể nói là không vơ TẤT CẢ vào mình mà thôi.

Một điểm trừ nho nhỏ từ bạn bé đó là cách dịch của dịch giả. Có nhiều chi tiết dường như hơi dài dòng, thêm phần phức tạp và trìu tượng hơn. Ví như “tự do đích thực là tự do làm con người mà chúng ta thực sự là…” hơi xoắn não bạn ý một tẹo.

Nếu nói “bốn thoả ước” là bản đồ hướng dẫn đường đến “tự do” vậy đã muốn “tự do” sao còn phải trói buộc bằng “bốn thoả ước”? Không biết có ai cùng câu hỏi như bạn bé nhà tớ hay không nhỉ?

Review của độc giả Nguyễn Linh – Nhã Nam reading club