Review sách: BẢN THÚ TỘI DANG DỞ - Cathy Bonidan

Thứ Sáu, 15/09/2023

Mở đầu câu chuyện là cuộc gặp gỡ giữa Bertille, nhân viên khảo sát khách hàng và vị khách lớn tuổi, ông Victor tại trung tâm thương mại. Quý ngài khách hàng té ngã và nhân viên khảo sát là người đưa ông vào viện và cầm giúp ông bản thú tội được giấu dưới chiếc giỏ cũ sờn.

Từ những tò mò ban đầu cho đến khi trả lại bản thú tội sau khi ông Victor tỉnh lại cũng là lúc hành trình trở lại mảnh đất nơi cô sinh ra, có liên quan mật thiết đến vụ án mà ông Victor là hung thủ.

Bản thú tội dang dở được kể xen kẻ giữa ông Victor thông qua những trang giấy vào năm 1973, thời gian xảy ra vụ án bé trai bị giết quăng xuống hồ, đồng thời là những ngày Bertille giả thành phóng viên truyền hình đi tìm manh mối của vụ án năm xưa. Hành trình song hành từ hiện tại cũng là cú dội ngược bạo tàn về quá khứ của hai con người, họ đã từng trải qua bi kịch, nếm vị đắng của sự thật, và dần bước ra khỏi niềm đau về mặt thể xác lẫn tinh thần.

Một anh giáo làng với tình yêu trong trẻo, một cô gái với ước nguyên đơn sơ hạnh phúc bên chồng, một mảnh đất yên bình bị phủ lên màu đen của tội ác đã làm nên một câu chuyện vừa gây tò mò vừa gây xúc động.

Cathy Bonian, với quyển tiểu thuyết thứ 3 của mình đã thể hiện rõ sự tham vọng rất lớn khi có những tìm tòi đầy sáng tạo ở mảng . Cách nữ tác giả đưa các nhân vật gặp nhau, những đan chéo giữa hiện tại và quá khứ cùng những lỗi lầm được làm mờ đi bằng sự ăn năn, lòng vị tha đã tạo nên những va đập trong câu chuyện và tự thân quyển tiểu thuyết này có sự hấp dẫn riêng.

Bản thú tội dang dở còn chính là thứ tình yêu nguyên sơ, nốt trầm trong tiếng ly ca, mọc rể giữa những thanh xuân trống rỗng để dẫn lối về những năm tuổi già muộn màng, tỉnh giấc chia lìa.

Review của độc giả Ngo Vinh – Nhã Nam reading club