Review sách: BÀN TAY CHO EM – Ichikawa Takuji

Chủ Nhật, 24/09/2023

Rate: 4/5 sao

“Tình yêu là trong lòng luôn cầu mong cho người đó được sống. Nhưng không chỉ có vậy. Tình yêu còn là sức mạnh hồi sinh chính bản thân mình.”

___

Bàn tay cho em” của nhà văn  tập hợp ba câu chuyện ngắn với những khoảng lặng suy tư, những khát khao đong đầy nỗi nhớ và yêu thương. Một tác phẩm với mô típ quen thuộc của Takuji, nhưng vẫn hứa hẹn sẽ để lại những cảm xúc nhẹ nhàng đến sâu lắng trong đời sống thường nhật.

Câu chuyện thứ nhất là “Quỹ đạo trong suốt” kể về hai đứa trẻ Hiro và Satomi, hai mảnh ghép nhỏ bé lại gắn bó thân thiết, cùng nhau chữa lành những thương đau nơi tâm hồn dễ vỡ. Câu chuyện thứ hai “Bàn tay cho em” là cuộc gặp gỡ định mệnh giữa cô gái trẻ tuổi Maho và hai bố con Yatsuo, điểm chung là họ đều nhút nhát, dễ tổn thương, và gần như luôn giữ khoảng cách với mọi người. Và câu chuyện cuối cùng “Thung lũng hoàng hôn” về hai đứa trẻ Takayuki và Hatsue, chúng thiếu đi sự chăm sóc và tình thương của cha mẹ, nhưng sự hiện diện của người Bác Kanichi đã lấp đầy nó bằng sự tận tâm và tình cảm chân thành vốn có.

Cuốn sách “Bàn tay cho em” mang âm hưởng nhẹ bẫng, hồn nhiên chắt chiu trong từng câu chữ của Takuji, bao giờ cũng chạm nhẹ đến đáy lòng mỏng manh của người đọc. Một cảm xúc xao xuyến trào dâng, sau khi mình đọc xong “Bàn tay cho em”. Bởi tình thương yêu trong các tác phẩm sáng tác của Takuji bao giờ cũng đẹp đẽ trên những trang sách, dẫu cho trang giấy ấy trắng xoá vẫn ngập tràn hy vọng.

Một điều nữa, rằng mỗi lắng nghe và chữa lành tổn thương không chỉ bằng thời gian, mà còn bằng hành động quan tâm chăm sóc và tình thương cảm mến giữa người với người.

Đôi khi trong cuộc sống nhộn nhịp, hối hả, thời gian trôi qua quá nhanh. Mình đã quên mất cách tận hưởng cuộc sống đúng cách, đó là sống chậm với suy nghĩ, với hành động để nhận ra những điều tốt đẹp vẫn còn đang hiện hữu trong đời mình. Những cuốn sách cũng vậy, người đọc cũng phải trân trọng, nâng niu, chìm đắm trong từng câu chữ dịu dàng đã thay mình bộc lộ trọn vẹn niềm tin yêu cuộc sống mỗi ngày.

Review của độc giả Van Do – Nhã Nam reading club