Review sách: BẠCH DẠ HÀNH – Higashino Keigo

Thứ Bảy, 16/09/2023

Rate: 4/5

*Spoiler

Nếu tóm gọn cuốn này bằng hai chữ thì đó là “ám ảnh”. Mới đầu khi đọc cuốn này mình nghĩ nó khá chán, buồn ngủ và chẳng có gì, nhưng sau khi đi hết 150 trang sách thì mình không dứt ra được nữa, đọc liền một lèo cho đến hết thì thôi.

Bạch dạ hành” thiên về  hơn là . Tác phẩm là góc nhìn của những người thứ ba xoay quanh 2 nhân vật chính là Ryoji và Yukiho. Truyện mở đầu bằng 1 vụ án mạng, nhưng tác giả không đi sâu về vụ án mạng đó mà xoay quanh tâm lý và quá trình trưởng thành của người con trai nạn nhân và con gái nghi can, để rồi phát hiện ra những bí ẩn kinh khủng và tăm tối đằng sau đó.

Có hai điều mình thích ở “Bạch dạ hành”. Mình thích cách kể chuyện của tác giả, thích cách ông xâu chuỗi từng sự việc tưởng chừng như ko hề liên quan tí tẹo gì đến nhau; mình cũng thích cách tính toán của các nhân vật, thao túng người khác nhưng họ không hề hay biết gì, thật ghê rợn, hãi hùng, ám ảnh, chính điều đó đã để lại ấn tượng sâu sắc về “Bạch dạ hành”.

Điều thứ hai là động cơ phạm tội hoàn toàn thuyết phục, đó là sự hủy hoại tuổi . Khi đọc bất kì cuốn trinh thám nào thì mình đều để ý đến động cơ phạm tội, vì nó phản ánh chính xác tâm lý của kẻ tội phạm cũng như quá trình và cách thức thực hiện tội ác. Yukiho từng có tuổi thơ bị xâm hạ.i nên cô ta đã dùng chính cách này để hãm hại các nạn nhân, vì cô ta biết đó là cách lấy đi linh hồn họ. Ryoji đã từng thấy bố mình cưỡ.ng hi.ếp, và sau này cũng thực hiện hành vi tương tự.

Khi đọc đến trang cuối cùng thì mình mới hiểu tiêu đề “Bạch dạ hành” nghĩa là “Đi trong đêm trắng”. Quả là một tiêu đề xuất sắc, và đầy ý nghĩa. Ryoji và Yukiho mãi mãi không thể thoát khỏi cái bóng to lớn của vụ án mạng năm xưa. Mầm mống của cái ác đã đơm hoa và kết trái.

Tuy nhiên, mình không đồng cảm với nhân vật. Cho dù Yukiho và Ryoji có một tuổi thơ bất hạnh, thì không có nghĩa là tội ác của hai người này được thông cảm và tha thứ. Không nói đến những kẻ xấu, ngay cả người mẹ nuôi hết lòng yêu thương, cô bạn thân, Yukiho cũng đều bày mưu tính kế, không từ thủ đoạn. Vậy nên mình không thực sự hài lòng về cái kết, sau bao nhiêu việc kinh tởm thì cuối cùng Yukiho vẫn nhởn nhơ dưới ánh hào quang, gương mặt vô cảm trước cái chết của Ryoji. Mình tức lắm, mình tức mà không có làm gì được. Nhưng nói đi cũng phải nói lại là cái kết lại phản ánh rất đúng thực tế, có những tội ác chưa bao giờ được phát hiện, và có những kẻ xấu chưa từng bị bắt.

P/s: Đây là lần đầu tiên mình note mà tốn nhiều thời gian như thế. Hệ thống nhân vật và tình tiết quá nhiều, có một vài chỗ mình đã lược bớt và chỉ ghi những gì tiêu biểu. Mọi người nên đọc sách nếu muốn có được một trải nghiệm toàn diện nhất nhé.

Review của độc giả Oanh Oanh – Nhã Nam reading club