“Xứ Cát” – một câu chuyện ngụ ngôn về thế giới hiện đại

Thứ Năm, 28/09/2023

Xứ Cát” – cuốn tiểu thuyết khoa học giả tưởng bán chạy nhất mọi thời đại của nhà văn Frank Herbert chính thức trở lại với bạn đọc Việt Nam sau 11 năm vắng bóng.

“Xứ Cát” – một câu chuyện ngụ ngôn về thế giới hiện đại

Ads (0:00)

  •  
  •  
  •  
  •  
"Xứ Cát" do Trần Tiễn Cao Đăng dịch, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Nhã Nam liên kết xuất bản. Ảnh: N.N

“Xứ Cát” được xuất bản lần đầu tiên năm 1965 đã giúp tác giả Frank Herbert giành giải thưởng văn học danh giá Nebula (1965) và Hugo (1966), có mặt trong danh sách Big Read do độc giả BBC bình chọn, lọt Top The Modern Library 100 Best Novels.

Cũng như những bộ tiểu thuyết giả tưởng vĩ đại nhất, “Xứ Cát” mang trong mình một vũ trụ rất phức tạp, trong đó từng khái niệm đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Đây là một thiên sử thi vĩ đại và hùng tráng về những mưu mô chính trị hòng tranh giành quyền lực vũ trụ, về mối quan hệ giữa con người và sinh thái và sự ảnh hưởng sâu sắc của tôn giáo tới tín ngưỡng của nhân loại.

Một vũ trụ được nhà văn Frank Herbert cất công xây dựng thật quy mô và phức tạp, cũng thật xa xôi và lạ lùng; để rồi qua từng lần lật giở giữa những trang sách, độc giả sẽ đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Cuối cùng người ta không khỏi thốt lên cảm thán trước tính thời sự của vũ trụ “Xứ Cát”.

“Xứ Cát” của nhà văn Frank Herbert đoạt hai giải thưởng khoa học viễn tưởng danh giá nhất là Nebula và Hugo. Ảnh: N. N
“Xứ Cát” của nhà văn Frank Herbert đoạt hai giải thưởng khoa học viễn tưởng danh giá nhất là Nebula và Hugo. Ảnh: N. N

Đó là những biến động nóng hổi hiện nay như hiện tượng ấm lên toàn cầu, tình trạng khan hiếm nước ở nhiều vùng lãnh thổ hay biến động chính trị liên miên ở các vùng Trung Đông giàu có về dầu mỏ, tất cả dường như đều có gì đó quen thuộc với Arrakis khô cằn đầy những sa mạc cát chảy.

Tác giả Frank Herbert có một tầm nhìn khác biệt về tương lai của nhân loại. Không có trí tuệ nhân tạo, không máy móc hiện đại, không công nghệ tân tiến - đó là tương lai sau hai mươi nghìn năm nữa.

Trong tương lai, con người tiếp tục sử dụng trí tuệ nhân tạo, rồi dần phụ thuộc vào chúng, để rồi tới một ngày robot muốn lật đổ sự kiểm soát của loài người, xảy ra một sự kiện mà vũ trụ Xứ Cát gọi là “Cuộc nổi dậy lớn”. Sau sự kiện này, loài người loại bỏ và cấm sản xuất trí tuệ nhân tạo và tập trung phát triển trí tuệ của con người.

Đọc “Xứ Cát”, độc giả có thể dễ dàng mường tượng ra khung cảnh hùng vĩ của Arrakis, nơi con người phải chế tạo ra những bộ sa phục, tái chế hơi ẩm từ chính cơ thể mình để một ngày không mất quá một ngụm nước nhỏ. Nước cũng là thứ quý giá hơn vàng ở Xứ Cát, mở ra một viễn cảnh khắc nghiệt nơi con người chịu đựng và sống chung với cảnh thiếu thốn thứ vốn chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể của mình.

Giống như “Chúa tể của những chiếc nhẫn” của Tolkien, “Xứ Cát” giới thiệu cho độc giả một thế giới khép kín, hoàn chỉnh với các chủng tộc, tôn giáo và chính trị, địa lý riêng. Thêm vào đó, tác giả còn bổ sung cho câu chuyện những nhân vật và tình tiết hấp dẫn, phức tạp và sống động cùng thông điệp về sinh thái tiềm ẩn.

Vì thế, “Xứ Cát” được xem là câu chuyện ngụ ngôn về thế giới hiện đại của chúng ta, không những mang tính ẩn dụ mà còn có giá trị dự báo.

Patrick Herbert là nhà văn khoa học giả tưởng lừng danh người Mỹ. Ông bắt đầu làm báo từ năm 19 tuổi và theo đuổi công việc này gần trọn cuộc đời. Ngoài làm báo, chụp ảnh, phát thanh viên, Patrick Herbert còn làm thêm nghề như thợ lặn bắt hàu, chuyên viên hướng dẫn kỹ năng sống sót trong rừng rậm, những nghề không mấy liên quan đến văn chương.

Frank Herbert bắt đầu nghiên cứu để viết “Xứ Cát” năm 1959 và dành 10 sau đó để nghiên cứu và hoàn thành cuốn tiểu thuyết này. Ông dùng tiểu thuyết khoa học giả tưởng để khai phá những ý tưởng phức tạp của mình xoay quanh triết học, tôn giáo, tâm lý học, chính trị và sinh thái học. Nỗi thôi thúc sâu xa trong tác phẩm của Frank Herbert chính là mối quan tâm đối với vấn đề sự sống còn và tiến hoá của con người.