Vùng đất quỷ tha ma bắt: Chẳng ma nào đáng sợ bằng con người

Thứ Ba, 10/10/2023

Vì sao con người phải trở về nhà? Riêng đối với những người con Vĩnh Tĩnh, họ phải trở về vì những hủ tục của quê hương được định sẵn sẽ theo họ đến chết.

Chị cả nghỉ học làm công nhân, chị hai tốt nghiệp đại học và trở thành công chức mờ nhạt, chị ba bị chồng bạo hành, chị tư nhốt mình trong phòng tối, chị năm tự sát, em út trốn đến Đức tìm tự do… Những người con “không được mong đợi” của gia đình họ Trần tại Vĩnh Tĩnh (Đài Loan) đã dốc sức rời khỏi vùng đất quỷ tha ma bắt.


Vùng đất quỷ tha ma bắt được tác giả viết nên từ chính cuộc đời của mình

Lấy chính cuộc đời mình làm chất liệu, tác giả Kevin Chen đã khắc hoạ nên một vùng đất nơi ma quỷ sống trong hình dạng con người. Tại Vĩnh Tĩnh, không chỉ người nhà họ Trần mà tất cả những cư dân sống ở đây đều bị khoá chặt bởi hủ tục, thúc ép họ làm những điều “ma xui quỷ khiến”.

“Vùng đất quỷ tha ma bắt” mở đầu bằng những truyền thuyết ma mị và không khí oi bức, ngột ngạt của một vùng quê còn nhiều định kiến. Những sự việc trong cuốn sách chỉ diễn ra trong vòng 24 giờ ngày rằm tháng 7, khi cánh cửa địa ngục được mở ra. Chi tiết này đã góp phần tạo ra một lớp ánh sáng ma mị và không khí kỳ dị, khiến cho câu chuyện trở nên hấp dẫn và đầy kịch tính.


Câu chuyện xoay quanh những con người bị đeo bám bởi chính quê hương của họ

Kevin Chen đã thể hiện sự tài năng của mình thông qua việc khắc họa chi tiết những tập tục và truyền thuyết ma mị, sau đó hé lộ sự thật đằng sau. 45 chương của tác phẩm chứa đựng nhiều góc nhìn và nhiều số phận, là tấm gương phản chiếu nền văn hóa bản địa vừa đặc sắc, vừa bức bách, lại vừa ngột ngạt.


Tác phẩm của Kevin Chen đã nhận được 2 giải thưởng văn học danh giá của Đài Loan

Không chỉ được đông đảo độc giả đón nhận, “Vùng đất quỷ tha ma bắt” còn giành được sự công nhận của giới phê bình. Tiểu thuyết của Kevin Chen vinh dự nhận được 2 giải thưởng văn học danh giá của Đài Loan: Giải Kim Điển (thuộc Viện Văn học Quốc gia) và giải Kim Đỉnh (thuộc Bộ Văn hóa).

Tháng 10/2022, “Vùng đất quỷ tha ma bắt” được giới thiệu trong list sách Mùa thu của tờ The New York Times và lọt top 10 văn học thế giới năm 2022 do Library Journal bình chọn.