Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ cà phê thế giới?

Thứ Hai, 25/09/2023

Cà phê được mệnh danh là một trong những thức uống được ưa chuộng nhất của nhân loại. Vượt qua những khác biệt to lớn về văn hóa hay địa lý, cà phê chinh phục được những vị khách khó tính nhất.

Trong thế giới cà phê muôn hình muôn vẻ

Nhã Nam vừa cho ra mắt Bản đồ thế giới cà phê, một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về cà phê, với lượng thông tin khổng lồ và giá trị. Sách được dày công thực hiện bởi James Hoffmann, nhà vô địch World Barista năm 2007, đồng thời là chủ nhân kênh vlog về cà phê có gần 1,5 triệu người đăng ký trên Youtube. 

Cà phê gắn liền với kinh tế và lịch sử văn hóa của rất nhiều quốc gia, thế nhưng, trong quá khứ, việc tìm hiểu thông tin về cà phê và những câu chuyện liên quan đến loại thức uống này vẫn chưa thực sự phổ biến. Ngày nay, một lượng đông đảo những người uống và yêu thích cà phê đang thực sự dành mối quan tâm đặc biệt đến cốc cà phê mà họ cầm trên tay. Từ việc truy dấu về nguồn gốc đến cách thức pha chế, người ta ngày càng hướng tới việc "thưởng thức" cà phê hơn là đơn thuần sử dụng một loại thức uống với chức năng giải khát hoặc làm ta tỉnh táo mỗi sáng.

Bản đồ thế giới cà phê là cuốn sách hữu ích cho bất cứ ai có niềm yêu thích với cà phê, dù là "tay mơ" hay chuyên gia. Cuốn sách không chỉ giới thiệu về cây cà phê, lịch sử việc uống cà phê của loài người, các phong cách thưởng thức cà phê trên thế giới mà còn đưa bạn đọc bước lên một hành trình vòng quanh thế giới đến thăm các nước sản xuất cà phê từ châu Phi, đến châu Á, châu Mỹ… với những hình ảnh, bản đồ sinh động, cung cấp các thông tin cô đọng về nguồn gốc, hồ sơ hương vị, các vùng trồng cà phê nổi tiếng của từng quốc gia. Cuốn sách được Tạp chí Barista lựa chọn là cuốn sách không thể bỏ lỡ đối với những độc giả có nhu cầu tìm hiểu về cà phê: "Các chuyên gia và cả những người mê cà phê đều sẽ yêu cuốn sách đẹp đẽ này của James Hoffmann. Từ cái nhìn tổng quan về những vùng trồng cà phê nổi bật nhất thế giới cho đến hướng dẫn pha cà phê theo từng bước, nội dung sách đầy tính giáo dục, khơi gợi suy nghĩ và vô cùng có ích".

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ cà phê thế giới?

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ cà phê thế giới? - Ảnh 1.

Một độc giả đang đọc những gì James Hoffmann viết về cà phê Việt Nam.

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ cà phê thế giới? - Ảnh 2.

James Hoffmann cho rằng, sản lượng cà phê tăng đột biến đã khiến Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, dẫn đến tình trạng dư cung toàn cầu, gây ra sự sụt giảm lớn giá cà phê thế giới.

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ cà phê thế giới? - Ảnh 3.

Theo James Hoffmann, tìm kiếm các lô cà phê chất lượng cao ở Việt Nam là tương đối khó khăn.

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ cà phê thế giới? - Ảnh 4.

Những nhận xét về cà phê Trung Quốc của James Hoffmann.

Thế Vinh