Văn học

Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn: Những trang tình nồng cháy

Thứ Hai, 23/10/2023

Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ vẫn ở cạnh nhau đến giây phút cuối cùng, chuyện tình “nghịch lý” nhưng lại hòa hợp của họ vẫn còn lưu mãi trên những trang thư, dòng thơ.

Nói về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Xuân Quỳnh, không thể không nhắc tới người bạn đời của bà là nhà thơ – nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Hai gương mặt tiêu biểu của thơ ca Việt Nam đã đồng hành cùng nhau từ năm 1973 đến khi chuyện tình của họ chấm dứt bởi một vụ tai nạn. Dẫu vậy, mối tình thơ bất tử của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ vẫn còn đó, vẫn in dấu trên những bức thư, dòng thơ trong tác phẩm “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn”.


Lật giở “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn”, ta bắt gặp chuyện tình bất tử của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ trong những dòng thư

Lưu Quang Vũ đến với Xuân Quỳnh khi bà hơn ông đến 6 tuổi. Trước đó, họ còn từng gọi nhau là cô - cháu bởi Xuân Quỳnh là bạn thơ của Lưu Quang Thuận, bố của Lưu Quang Vũ. Chuyện tình của họ bị dị nghị nói ra nói vào, thậm chí đến mẹ Lưu Quang Vũ còn không muốn chấp nhận cô con dâu vừa lớn hơn con trai, vừa đã có một đời chồng.

Sau khi đến với nhau, vợ chồng Xuân Quỳnh vẫn sống tại căn tập thể cũ ở Phố Huế, trùng hợp hơn là vợ cũ của Lưu Quang Vũ và chồng cũ của Xuân Quỳnh cũng sống ở đó. “Bà hoàng thơ tình” khá thoải mái với việc này, còn vì thương chồng cũ sống một mình mà nhờ chị gái mai mối cho ông nhưng không thành.

Chuyện tình giữa Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ dường như là “trái dấu hút nhau” khi ông viết chữ rõ ràng và khá đẹp thì chữ viết của bà lại rất khó đọc. Một truyền kì về chữ viết Xuân Quỳnh là khi bài thơ “Chồi Biếc” của bà được in lần đầu trên báo Văn Học, ban biên tập đã đặt nhầm tiêu đề thành “Trời Biếc” vì chữ quá khó đọc.


Cuốn sách chứa đựng những tư liệu chưa từng được công bố về Xuân Quỳnh, về Lưu Quang Vũ và cuộc sống của nữ thi sĩ

Trái ngược là vậy nhưng bằng tình yêu thuần khiết, Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đã vượt qua điều tiếng và ở bên nhau suốt 15 năm. Họ sống chung với hai người con riêng Minh Vũ (con riêng của Lưu Quang Vũ ), Tuấn Anh (con riêng của Xuân Quỳnh) và con chung Quỳnh Thơ.

Có lẽ không gì có thể thể hiện rõ ràng tình yêu của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ hơn những trang thơ được gia đình công bố lần đầu trong tác phẩm “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn”. Các bức thư trong phần “Thư từ” thể hiện tình cảm sâu sắc và đồng điệu trong tâm hồn hai nghệ sĩ, đồng thời thể hiện sự quan tâm và suy tư về cuộc sống và hoạt động sáng tác của họ.


Mỗi khi Lưu Quang Vũ công tác xa nhà, Xuân Quỳnh gửi nỗi nhớ thương vào trong từng lá thư

“Em mong và sẽ cố gắng sao cho những năm sống của chúng ta vui và đỡ nhọc nhằn hơn. Em thương anh nhiều lắm. Anh vất vả chẳng có phút nghỉ ngơi. Làm sao mà đỡ đần sự nhọc nhằn được cho anh! Nhớ giữ gìn sức khỏe và tình yêu của anh dành cho em và cho các con. Đừng ở lâu Sài Gòn. Em và các con mong anh lắm”, trích “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn”.

Không chỉ có phần thư từ tái hiện lại chuyện tình thơ bất tử giữa Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn” còn có hai phần đầu là “Nhật ký” và “Ghi chép” ghi lại quá trình Xuân Quỳnh mang bầu, sinh con trai đầu lòng Tuấn Anh, và những tâm tư, tình cảm đan xen trong cuộc sống gia đình.

“Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn” là một tác phẩm đặc biệt, ra mắt nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Xuân Quỳnh (6/10/1942 - 6/10/2022) như một cách tưởng nhớ, tri ân nữ thi sĩ tài hoa. Cuốn sách được biên soạn bởi PGS. Lưu Khánh Thơ (em gái Lưu Quang Vũ), tên của “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn” được lấy từ một câu trong bài thơ “Có một thời như thế” của Xuân Quỳnh.

tag

Văn học