Thị Kiến - từ tiểu thuyết của Stephen King đến phim của Kubrick

Thứ Năm, 28/09/2023

TTO - Tiểu thuyết The Shining của nhà văn kinh dị hàng đầu Stephen King vừa ra mắt ấn bản tiếng Việt với tên Thị Kiến. Với nhiều người hâm mộ điện ảnh, đây là cơ hội để hiểu rõ thêm về nguyên tác của bộ phim điện ảnh nổi tiếng cùng tên.

 

Thị Kiến - từ tiểu thuyết của Stephen King đến phim của Kubrick - Ảnh 1.

 

Thị Kiến (NXB Hội Nhà Văn - Nhã Nam ấn hành) theo chân một gia đình ba người mang nhiều vấn đề bất ổn. 

Người chồng may mắn nhận được công việc trông coi một khách sạn biệt lập vào mùa không đón khách. Tại đây, thực thể ma quái trú ngụ trong khách sạn dần xâm chiếm người cha và đẩy cả gia đình vào tình thế nguy hiểm.

Đối với Stephen King, Thị Kiến có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp. Dù không phải là tác phẩm đầu tay nhưng là tác phẩm bán chạy đầu tiên của ông, như một bệ phóng làm nên tên tuổi một ông hoàng của dòng truyện kinh dị ngày nay.

Cho nên không ít lần, King bày tỏ sự thất vọng với bản điện ảnh của đạo diễn Stanley Kubrick. Nếu xem phim và đọc truyện, hẳn độc giả sẽ hiểu lý do này.

Jack Nicholson trong vai nhân vật cùng tên Jack ngay từ lúc xuất hiện đã như thông báo cho khán giả thấy sự điên rồ của mình. Nhân vật Jack trên phim gần như điên ngay từ đầu nhưng Jack của tiểu thuyết thì không thế.

Stephen King cho ông ta một tiểu sử. Từ cậu bé trải qua tuổi thơ trong bạo lực gia đình, đến khi lớn lên trở thành một thầy giáo bình thường, ôm mộng văn chương, nhưng chỉ toàn thất bại, đó là chưa nói đến một tiền sử bạo hành con trai lúc say rượu. 

Rõ ràng, King đã nhìn Jack độ lượng hơn, hay có thể nói là đồng cảm. Trước khi trở thành một trong những nhà văn giàu nhất thế giới, Stephen King đã phải vật lộn mưu sinh bằng nhiều nghề dù có tấm bằng đại học.

Khi nhận được vị trí giáo viên, King loay hoay với khát vọng văn chương của mình. Thậm chí ông đã ném những trang khởi thảo tiểu thuyết Carrie vào thùng rác, may nhờ vợ nhặt được và khuyến khích ông viết tiếp. Đó còn chưa kể đến chứng nghiện rượu, y như nhân vật Jack trong Thị Kiến.

Người đọc sẽ thấy dễ dàng chấp nhận tiến trình Jack bị quỷ ám hơn là cứ mặc định anh ta điên ngay từ đầu. Cả người vợ cũng thế, trong cuốn sách, chị không chỉ là một nhân vật chỉ biết la hét và la hét, mà là một người phụ nữ đáng thương bị mắc kẹt giữa người chồng phẫn chí, bạo lực với đứa con còn quá nhỏ đã phải mang khả năng tâm linh.

Không chỉ riêng King thất vọng với phiên bản điện ảnh năm 1980 này. Lúc mới công chiếu, The Shining không được đánh giá tích cực, thậm chí còn bị đề cử Mâm xôi vàng. 

Nhưng cũng không thể bắt Kubirk đem toàn bộ cuốn tiểu thuyết gần 600 trang khổ lớn này lên màn ảnh. Và dù cách kiến giải của ông có khác so với những gì Stephen King muốn, không thể phủ nhận The Shining là tác phẩm hàng đầu của dòng phim kinh dị.

Cùng với thời gian, bộ phim đã được đánh giá lại, tìm được đúng vị trí của mình trong lịch sử điện ảnh. Tạp chí Rolling Stone từng xếp The Shining đứng thứ 5 trong danh sách 30 phim hay nhất được chuyển thể từ tiểu thuyết của Stephen King.

Ở tuổi thất thập, tiểu thuyết mới nhất của Stephen King dự kiến xuất bản trong năm 2022.

Trong sự nghiệp đồ sộ với hơn 380 triệu bản sách đã bán ra, có hơn 30 cuốn sách từng đứng đầu trong danh sách bán chạy nhất thế giới của King, Thị Kiến giữ một vị trí quan trọng, không chỉ với riêng cá nhân ông.

 

Nữ Lâm (Báo Tuổi trẻ)