Sống sót sau rơi máy bay, phi công viết cuốn sách kinh điển của nhân loại

Thứ Năm, 28/09/2023

(Dân trí) - "Hoàng tử bé" được viết nên từ trải nghiệm có thật của nhà văn - phi công người Pháp khi ông bị rơi máy bay trên sa mạc Sahara.

 

Hoàng tử bé (tên tiếng Pháp: Le Petit Prince) được xuất bản lần đầu tiên tại New York vào năm 1943. Tác phẩm lấy cảm hứng từ sự kiện có thật trong cuộc đời nhà văn - phi công người Pháp - Antoine de Saint-Exupéry.

15h ngày 30/12/1935, sau chuyến bay dài hơn 19 tiếng, Antoine và người bạn André Prévot bị rơi máy bay ở sa mạc Sahara nằm trên lãnh thổ Libya khi hai người đang trên đường bay tới TPHCM (Việt Nam).

Cả hai đều sống sót sau vụ rơi máy bay, nhưng đối mặt với việc cơ thể bị mất nước nhanh chóng trên sa mạc. Nho, táo và rượu trên máy bay giúp họ trụ được một ngày. Nhưng khi không còn gì nữa, Antoine và André bắt đầu bị ảo giác.

Sang ngày thứ hai và thứ ba, cơ thể họ bị mất nước rõ rệt và không còn đổ mồ hôi. Hôm sau, một người Ả Rập cưỡi lạc đà đã phát hiện và cứu sống cả hai.

 

Sống sót sau rơi máy bay, phi công viết cuốn sách kinh điển của nhân loại - 1

"Hoàng tử bé" là tác phẩm nổi tiếng nhất và cũng được yêu mến nhất của Antoine de Saint-Exupéry (Ảnh: Nhã Nam).

 

Trong Hoàng tử bé, khi Antoine de Saint-Exupéry viết về việc bị bỏ lại trên sa mạc trong một cái máy bay bị hỏng, ông đã liên hệ thực tế chi tiết này với kinh nghiệm trong cuộc đời mình.

Nhân vật người phi công đã gặp Hoàng tử bé khi cậu đang trong hành trình đến thăm những hành tinh khác nhau trong không gian. Cuộc gặp gỡ với người phi công giữa sa mạc, trong 8 ngày, đã khiến hai người hình thành một tình bạn gắn bó.

Cuốn tiểu thuyết Hoàng tử bé suốt 80 năm nay đã hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn trên khắp thế giới. Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất và cũng được yêu mến nhất của Antoine de Saint-Exupéry.

Cuốn sách được bình chọn là tác phẩm hay nhất thế kỷ 20 ở Pháp, đồng thời cũng là cuốn sách Pháp được dịch và được đọc nhiều nhất trên thế giới.

Với 250 ngôn ngữ dịch khác nhau kể cả phương ngữ cùng hơn 200 triệu bản in trên toàn thế giới, Hoàng tử bé được coi là một trong những tác phẩm bán chạy nhất của nhân loại.

 

Sống sót sau rơi máy bay, phi công viết cuốn sách kinh điển của nhân loại - 2

Nhà văn - phi công người Pháp - Antoine de Saint-Exupéry.

 

Antoine de Saint-Exupéry (1900 - 1944) là nhà văn, phi công nổi tiếng, sinh ra tại Lyon (Pháp). Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, ông theo mẹ sang Thụy Sĩ.

Năm 1917, ông trở về Pháp, học trung học tại Paris, sau đó vào trường mỹ thuật. Năm 1921, ông gia nhập không quân Pháp. Ngày 31/7/1944, ông lái máy bay với nhiệm vụ trinh sát và đã mất tích trên bầu trời Địa Trung Hải.

Antoine de Saint-Exupéry được vinh danh với nhiều giải thưởng văn học cao quý, để lại nhiều tác phẩm đặc sắc: Người phi công (L'Aviateur, năm 1926); Chuyến thư miền Nam (Courrier Sud, năm 1929); Bay đêm (Vol de nuit, năm 1931); Quê xứ con người (Cõi người ta, Terre des hommes, năm 1939); Phi công thời chiến (Pilote de guerre, năm 1942); Thư gửi một con tin (Lettre à un otage, năm 1943)

 

Viên Minh (Dân trí)