Những chiến binh cầu vồng lay động toàn thế giới về nền giáo dục hy vọng

Thứ Năm, 28/09/2023

(Dân trí) - "Chiến binh cầu vồng" là bức tranh chân thực về hố sâu ngăn cách giàu nghèo, là tác phẩm văn học truyền tải sâu sắc nhất ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc làm trò và việc học.

 

Chiến binh cầu vồng kể về câu chuyện có thật của những con người sống dưới đáy xã hội tại hòn đảo Belitung (Indonesia). Nghèo đói bủa vây người lớn khiến những đứa trẻ không được đến trường. Chúng phải lựa chọn: hoặc đi học hoặc kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Nếu từ bỏ quyền đi học, những đứa trẻ sớm sẽ trở thành công nhân, như thế hệ cha mẹ chúng, lao vào công cuộc kiếm tiền khốc liệt.

Nếu không, những đứa trẻ buộc đánh cược cả tính mạng để đến trường. Mỗi ngày, chúng đạp xe 40km, vượt qua đầm cá sấu chết người, để đến trường Tiểu học Muhammadiyah - ngôi trường nghèo nhất ở Belitung. 

Muhammadiyah đã trụ vững ngay cả trong giông bão để che chở ước mơ của những đứa trẻ.

Cậu bé Lintang khát khao trở thành nhà Toán học để cha mẹ tự hào; Nahar say mê âm nhạc, nghệ thuật; Sahara muốn đấu tranh cho nữ quyền; Ikal ước mơ làm giáo viên. Còn Akiong sẽ là một thuyền trưởng tài ba trong tương lai...

Những chiến binh cầu vồng lay động toàn thế giới về nền giáo dục hy vọng - 1

"Chiến binh cầu vồng" của tác giả Andrea Hirata do Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn phát hành (Ảnh: Nhã Nam).

Nuôi dưỡng những ước mơ tươi đẹp ấy, là thầy Harfan và cô Mus đáng kính tại Muhammadiyah. 

Một thầy giáo "không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn là người bạn và người dìu dắt tinh thần cho học sinh của mình". Một cô giáo khao khát được dạy học dù ở ngôi trường làng tồi tàn nhất và không hề được trả lương.

Thầy Harfan và cô Mus đã mang đến cho những cô cậu học trò nghèo không chỉ kiến thức vô tận mà còn là tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất và tâm hồn phong phú.

"Họ là những anh hùng không được ca tụng, là vị hoàng tử và công chúa hiện thân cho sự tận tâm và là giếng nước kiến thức thanh khiết cho cánh đồng khô cạn bỏ hoang", trích tác phẩm.

Chiến binh cầu vồng có cả tuổi học trò trong sáng lẫn những trò đùa tinh quái, cả nước mắt lẫn nụ cười. Một bức tranh chân thực về hố sâu ngăn cách giàu nghèo, một tác phẩm văn học cảm động truyền tải sâu sắc nhất ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc làm trò và việc học.

Dù hiện thực nghiệt ngã, khổ đau và tiếc nuối nhưng đến cuối cùng, người đọc sẽ cảm nhận những hạt mầm hy vọng vẫn đang sinh sôi, những tia nắng vẫn đang le lói rọi đến tương lai của các nhân vật. Giáo dục vẫn luôn là một phép màu, ít nhất là khi con người còn đặt niềm tin vào phép màu ấy.

Chiến binh cầu vồng đã bán được hơn 5 triệu bản, được dịch ra 26 thứ tiếng, là một trong những đại diện xuất sắc nhất của văn học Indonesia hiện đại.

Tác phẩm đã được chuyển thể thành phim điện ảnh, nhạc kịch và phim truyền hình. Bộ phim cùng tên đạt doanh thu cao kỷ lục ở Indonesia, đồng thời giành nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế.

Những chiến binh cầu vồng lay động toàn thế giới về nền giáo dục hy vọng - 2

Tác giả Andrea Hirata trên tay cuốn tiểu thuyết "Chiến binh cầu vồng".

Andrea Hirata (56 tuổi), sinh ra trong một gia đình nghèo ở Belitung. Ông tốt nghiệp Đại học Indonesia với tấm bằng cử nhân kinh tế. Sau khi nhận học bổng từ Liên minh châu Âu, ông bắt đầu học Thạc sĩ tại Đại học Paris (Pháp), sau đó là Đại học Sheffield Hallam (Anh). Luận án của ông xoay quanh vấn đề viễn thông và kinh tế.

Hirata phát hành Chiến binh cầu vồng vào năm 2005. Cuốn tiểu thuyết được viết trong khoảng 6 tháng và dựa trên những trải nghiệm thời thơ ấu của ông ở Belitung.

Ông mô tả đó là "một sự trớ trêu về việc trẻ em không được tiếp cận với giáo dục tại một trong những hòn đảo giàu có nhất thế giới".