Lưu Từ Hân: “Nhiều quan chức chính phủ đã đọc TAM THỂ!”

Thứ Ba, 03/10/2023

Từng nhận được rất nhiều ý kiến quan ngại của độc giả về việc kiểm duyệt các nội dung trong tiểu thuyết “Tam thể”, tác giả Lưu Từ Hân đã có một lời hồi đáp rất chi tiết với tờ The Guardian. 
 

1. Tuổi thơ trong một thời kỳ văn hoá đặc biệt

Có thể nói, Lưu Từ Hân là một đứa trẻ sống trong thời kỳ đặc biệt, khi Cách mạng Văn hoá lên đến đỉnh điểm. Là một đứa trẻ ham đọc, việc tìm kiếm các tiểu thuyết phương Tây để thỏa mãn sở thích là một điều cực kỳ khó khăn với cậu bé Lưu Từ Hân. 

Vị tác giả này hồi tưởng lại thời kỳ thơ ấu đó: “Không có bất kỳ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nào được xuất bản. Hồi đó hầu hết các cuốn tiểu thuyết dịch từ phương Tây đều bị cấm nghiêm ngặt nên tôi phải lén lút đọc.” Và tình cờ, một cuốn sách nằm trong chiếc hộp cũ từng thuộc về cha anh đã thay đổi cuộc đời Lưu Từ Hân. Đó chính là cuốn sách yêu thích của anh: Cuộc phiêu lưu vào lòng đất của Jules Verne. Chính cuốn sách này đã đưa Lưu Từ Hân bước chân trở thành một người hâm mộ trung thành của thể loại khoa học viễn tưởng. 

Mãi tới những năm 1970, những hạn chế đối với văn học phương Tây ở tại TQ mới được nới lỏng. Kể từ thời điểm này, khoa học viễn tưởng bắt đầu được dịch rộng rãi sang tiếng Trung và văn đàn chứng kiến sự gia tăng đột ngột của những tác giả nước nhà cầm bút sáng tác sci-fi.

2. Trở thành tác giả là một đặc ân

Trước khi nổi danh với bộ tiểu thuyết “Tam thể”, ít ai biết rằng Lưu Từ Hân đã từng là một kỹ sư máy tính và chỉ dành thời gian rảnh để viết khoa học viễn tưởng. Trong thâm tâm chàng trai trẻ này, anh nghĩ nếu may mắn, mình có thể trở thành một nhà văn toàn thời gian. Anh coi việc cuộc đời mình đi theo đúng con đường mà mình đã thiết kế từ trước là một đặc ân không phải ai cũng có được. 

Dù đã có nhiều tác phẩm ra mắt độc giả, phải đến khi Tam thể ra đời, Lưu Từ Hân mới thực sự trở nên nổi tiếng. Ban đầu “Tam thể” được đăng nhiều kỳ trên tạp chí Science Fiction World của Trung Quốc, với bối cảnh là một sự kiện rất nhạy cảm - Cách mạng Văn hoá năm 1971. 

Thành công của bộ tiểu thuyết Tam thể đã truyền cảm hứng và tạo nên một làn sóng viết truyện khoa học viễn tưởng tại Trung Quốc. Theo thống kê, chỉ riêng năm 2012, đã có gần 200 đầu sách khoa học viễn tưởng được xuất bản ở nước này. 

7 năm sau khi xuất bản tại nước nhà, “Tam thể” chào sân độc giả quốc tế với bản dịch sang tiếng Anh. Tuy nhiên trước khi xuất bản cuốn sách ngay tại nước nhà, Lưu Từ Hân cũng có những mối lo về nội dung của Tam thể. Tác giả bày tỏ rằng: “Cách mạng Văn hoá là một chủ đề nhạy cảm và do đó chúng tôi khá lo lắng rằng nội dung liên quan đến chủ đề này sẽ có chút vấn đề rắc rối. Tuy nhiên, cuốn sách đã ra mắt được 10 năm rồi (tính đến 2016) và chúng tôi chưa hề bị chính quyền kiểm duyệt. 

Tác giả nói thêm: “Nhiều quan chức chính phủ cũng đã đọc cuốn sách này.