Khóa học minh họa sách tranh cho thiếu nhi với chuyên gia đến từ NXB hàng đầu thế giới

Thứ Năm, 28/09/2023

(VOV5) - Khóa học với các chuyên gia từ Nhà xuất bản Simon & Schuster, Pop Up Projects và tác giả minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng Jan Fearnley từ Vương quốc Anh.

 

Sáng nay 06/09/2023, tại Hà Nội diễn ra Khóa học minh họa sách tranh cho thiếu nhi miễn phí. Khóa học được dẫn dắt bởi chuyên gia xuất bản thiếu nhi, Jane Buckley, Giám đốc nghệ thuật của nhà xuất bản Simon & Schuster, một trong 5 nhà xuất bản lớn nhất thế giới; và họa sĩ minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng tại Vương quốc Anh Jan Fearnley. 

Chương trình do Nhã Nam, phối hợp với Hội đồng Anh, Nhà xuất bản Simon & Schuster (Vương quốc Anh) và Pop Up Projects (Tổ chức phát triển văn học thiếu nhi Vương quốc Anh) tổ chức.

Khóa học minh họa sách tranh cho thiếu nhi miễn phí với chuyên gia đến từ NXB hàng đầu thế giới - ảnh 1

Họa sĩ Jan Fearnley.

 

15 suất học đặc biệt được dành cho 15 họa sĩ minh họa đăng ký thành công chương trình, với cơ hội tham dự triển lãm tại Hà Nội, London, Manchester, được tiếp xúc với các biên tập viên hàng đầu từ Simon & Schuster và có tác phẩm được xuất bản tại Vương quốc Anh và Việt Nam.

Với sự tham gia của những chuyên gia đầu ngành, khóa học, bên cạnh việc hỗ trợ bồi dưỡng một lớp họa sĩ với những kỹ năng vẽ minh họa được đào tạo chuyên nghiệp còn đặc biệt đem đến cơ hội tự tay làm ra những cuốn sách tranh ấn tượng, được xuất bản không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra thế giới.

Khóa học minh họa sách tranh cho thiếu nhi miễn phí với chuyên gia đến từ NXB hàng đầu thế giới - ảnh 2Hai chuyên gia và các thành viên trong khóa học Đào tạo vẽ minh họa sách thiếu nhi

Là một đơn vị phát hành sách với mong muốn góp phần tạo lập diện mạo mới cho nền xuất bản tại Việt Nam, những năm qua, Nhã Nam đã tổ chức các cuộc thi nhằm tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực minh họa và thiết kế như cuộc thi thiết kế “Thế giới là một cuốn sách mở”, cuộc thi thiết kế bìa cho các tác phẩm “Giết chỉ huy đội kỵ sĩ” của Haruki Murakami, vẽ minh họa cho “Tâm hồn cao thượng” của Edmondo De Amicis,… Đặc biệt phải kể đến Cuộc thi Thiết kế lại bìa sách Nhã Nam mới đây với hàng nghìn bài dự thi chất lượng.

Bà Phương Thu, Trưởng phòng Truyền thông của Nhã Nam cho biết: "Từ các cuộc thi trên, nhận thấy tài năng của các bạn độc giả đã vươn xa, chúng tôi cũng mong muốn nâng hoạt động này lên một tầm cao mới. Lần đầu tiên, Nhã Nam phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam, mời các chuyên gia quốc tế nổi tiếng, trực tiếp mở lớp hướng dẫn vẽ tranh minh họa sách thiếu nhi dành riêng cho sinh viên, họa sĩ muốn theo đuổi nghề nghiệp này. "  

Khóa học minh họa sách tranh thiếu nhi là kết quả của hơn một năm thảo luận, lên kế hoạch cùng các chuyên gia hàng đầu đến từ NXB Simon & Schuster và Tổ chức phát triển văn học thiếu nhi Pop Up Projects, với sự hỗ trợ kết nối của Hội đồng Anh tại Việt Nam. 

 

Khóa học minh họa sách tranh cho thiếu nhi miễn phí với chuyên gia đến từ NXB hàng đầu thế giới - ảnh 3Chuyên gia xuất bản Jane Buckley.

 

Khóa học được tổ chức dành riêng cho sinh viên đang theo học ngành minh họa và các họa sĩ minh họa chuyên nghiệp, những người có mong muốn tìm hiểu cách tạo ra những cuốn sách tranh tuyệt vời dành cho độc giả nhỏ tuổi.

Đây là lý do khiến khóa học được dẫn dắt bởi hai nhà sáng tạo sách tranh nổi tiếng - Jan Fearnley, tác giả minh họa của 26 cuốn sách thiếu nhi bán chạy, và Jane Buckley, Giám đốc nghệ thuật của Simon & Schuster, một chuyên gia xuất bản thiếu nhi từng đoạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực xuất bản dành cho trẻ em.

Khóa học tập trung khám phá điều làm nên một cuốn sách tranh tuyệt vời, với các ví dụ đương đại, tầm quan trọng của cảm xúc trong các tác phẩm minh họa dành cho trẻ em, cách phát triển và thiết kế nhân vật gần gũi với trẻ em, cách hiểu nhân vật của mình với tư cách là một họa sĩ minh họa, cách sáng tạo cốt truyện phụ và nhân vật phụ,..vv

Chất liệu nội dung cho khóa học được lấy từ cuốn sách tranh mới của nhà văn thiếu nhi, nhà hoạt động xã hội vì môi trường Trang Nguyễn: The return of the spoon billed sandpiper (Tạm dịch: Sự trở lại của chim rẽ mỏ thìa). Cuốn sách được viết để dành riêng cho dự án này. Tác giả Trang Nguyễn cũng tham gia vào khóa học để nói về tác phẩm của mình.

Sau khóa học, các họa sĩ có một tháng để phát triển và hoàn thiện các tác phẩm minh họa cá nhân. Trong thời gian này, học viên sẽ được tham gia các phiên thảo luận, đánh giá trực tuyến một - một với hai giảng viên Jan và Jane về tác phẩm của mình.

Hạn chót để gửi tác phẩm hoàn thiện về Nhã Nam là ngày 30/10/2023. Sau đó, Nhã Nam cùng Simon & Schuster và Pop Up Projects sẽ đánh giá, chấm điểm để chọn ra các tác phẩm được tham dự triển lãm tại Hà Nội, London và Manchester trong tháng 11 và tháng 12 năm 2023. Triển lãm thuộc khuôn khổ chương trình UK/Viet Nam Season 2023 của Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Họa sĩ có tác phẩm minh họa xuất sắc nhất theo đánh giá của các giáo viên hướng dẫn sẽ có cơ hội làm việc với Simon & Schuster trong một dự án xuất bản một cuốn sách tranh mới trong năm 2024/2025.

 

La Thu