“Khi em chạm phải một nỗi buồn” – Lá thư gửi những bạn trẻ đang loay hoay giữa đời

Thứ Hai, 25/09/2023

Người trẻ thường hay loay hoay trong cuộc sống, đôi khi quá căng thẳng, đôi khi quá vội vàng, đôi khi chẳng cân nhắc thiệt hơn… Chính vì thế cuốn sách “Khi em chạm phải một nỗi buồn” của tác giả Chương Đặng là những đoản văn chân thành tác giả dành cho người trẻ.

“Khi em chạm phải một nỗi buồn” - Lá thư gửi những bạn trẻ đang loay hoay giữa đời ảnh 1

Tác giả Chương Đặng là một KOL (người ảnh hưởng) nổi tiếng trên mạng xã hội. Anh thu hút người đọc bởi những câu chuyện nho nhỏ, chân tình và lối viết thủ thỉ mềm mại mà vẫn không thiếu hài hước, sắc sảo. Đọc “Khi em chạm phải nỗi buồn” không chỉ để suy ngẫm về giá trị cuộc sống, mà còn có thể thưởng thức phong vị “dịu dàng quá dịu dàng không chịu nổi” trong từng câu văn.

Những đoản văn trong sách đều để lại dư âm thật dễ chịu, như hậu vị dịu ngọt của một ly trà thanh mát. Ở đấy có nhiều bài học về cuộc sống mà những người trẻ thường hay gặp, nhưng được chia sẻ ấm áp chân thành bởi một người từng trải trong đời, và vì thế mà thấm thía khó quên.

Sống tích cực, trân trọng từng phút giây, bình tĩnh trước rắc rối, thể hiện lòng thành… rồi ta sẽ phát hiện ra cuộc sống có bao điều đẹp đẽ.

Một vài đoạn trích hay trong sách:

“Tôi có những người bạn nhỏ đáng mến, cứ hay loay hoay về đời sống như tôi đã từng, và có khi lại sẽ từng. Những băn khoăn đôi khi thì rất trẻ con, mà có lúc lại mông lung đến khó hiểu. Những tưởng những sự loay hoay này vô hại và rồi tan biến đi trong chuỗi ngày xanh tươi, ít ai để ý rằng, có những người mãi không thoát ra được những cuộc tự rượt bắt chính mình để trả lời cho câu hỏi: Tôi là ai? Và sao cuộc đời này nhàm chán quá. Người trẻ bỏ cuộc giữa lưng chừng thật đáng buồn biết là bao, như chúng ta nhìn thấy những chiếc lá xanh lìa cành, những chồi cây bị gẫy rạp trong bão, những hạt mầm không chịu được qua mùa khô hạn.”

“Hoa hồng rồi cũng rơi cánh, chocolate tan chảy, và nến cũng tắt những giọt sáp sau cuối. Tình yêu cũng vậy, tan vào hư vô của đời sống con người vốn hữu hạn và nhiều biến động. Bạn có còn như ngày đầu, khi bước vào cuộc tình này, những muốn bảo bọc, chăm sóc, và nâng niu? Rồi ngày tháng qua mau, những vết chai trên lòng bàn tay đã thành hiển nhiên, và những đốt sống lưng nhô ra theo chiều cong vòng của tư thế ngủ ôm gối xoay bên kia giường sợ phiền giấc ngủ của bạn. Một cơn ho khan gói trong khuỷu tay sợ bạn phải bận lòng. Đôi lần có tiếng thở dài hắt vào thinh lặng.

 Có thể bạn không cần phải nghiên cứu kamasutra gì ghê gớm đâu. Khi cùng rửa chén ngày hôm nay, hãy để ý những chiếc thìa… Khi chúng úp lại với nhau, kiểu thìa nào cũng duyên dáng đáng yêu.

Dưới một nếp nhà, tình yêu trọn vẹn theo những cách thức không toàn vẹn.”

Sinh viên