Khám phá các nền văn hóa châu Âu thông qua những trang sách

Thứ Ba, 26/09/2023

"Những ngày Văn học châu Âu" có mục đích tôn vinh và chia sẻ tinh hoa văn hóa từ châu Âu tới bạn đọc Việt. Ngoài ra, độc giả cũng có cơ hội giao lưu với tác giả, dịch giả tại hàng loạt sự kiện bên lề.

“Những ngày Văn học châu Âu 2023” sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 13-21/5 với sự góp mặt của 13 quốc gia, giúp cho người tham dự tiếp cận gần hơn với nền văn học, lối sống và văn hóa châu Âu.

Đây là sự kiện thường niên do Hiệp hội các Viện văn hoá và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) khởi xướng từ năm 2011, nhằm mục đích tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn hóa từ châu Âu tới bạn đọc Việt Nam. Năm nay, chương trình do Viện Pháp tại Hà Nội điều phối. Lễ khai mạc được tổ chức vào 8h45 ngày 13/5 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ.

Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Chủ tịch EUNIC cho biết với sự đa dạng của các tác phẩm đến từ 13 quốc gia châu Âu, độc giả sẽ tìm được cho mình những tác phẩm, tác giả hay nhân vật ưa thích.

Kham pha cac nen van hoa chau Au thong qua nhung trang sach hinh anh 2Đông đảo bạn đọc tham dự sự kiện 'Những ngày Văn học châu Âu'. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Các tác phẩm sẽ được trưng bày, giới thiệu tại các buổi hội thảo, giới thiệu sách và triển lãm sẽ làm hài lòng các độc giả yêu sách. Ngoài ra, độc giả còn có cơ hội giao lưu với tác giả, dịch giả, biên tập viên nhà xuất bản và tham dự các buổi hội thảo hay các hoạt động tương tác khác. Sự kiện sẽ đưa các bạn đi khám phá các nền văn hóa châu Âu thông qua những trang sách,” ông Thierry Vergon chia sẻ.

Ngoài ra, hai cuộc thi sáng tác về các nhân vật châu Âu và cuộc thi tìm hiểu về văn học châu Âu đã thu hút rất nhiều thí sinh có đam mê về văn chương và hội họa tham gia với chất lượng bài dự thi đạt ở mức cao.

[Hơn 30 tác phẩm sẽ được giới thiệu tại Những ngày Văn học châu Âu]

Trong số tác phẩm được giới thiệu có nhóm ba tiểu thuyết của Annie Ernaux: “Nỗi nhục,” “Cơn cuồng si” và “Một người phụ nữ” vào 18h ngày 11/5 tại Viện Pháp, 15 Thiền Quang, Hà Nội. Annie Ernaux được Viện Hàn lâm Thụy Điển chọn trao giải Nobel Văn chương vào tháng 10/2022 và là nhà văn nữ đầu tiên của nước Pháp được trao giải thưởng này.

“Dòng máu cao quý,” tiểu thuyết của Amelie Nothomb (Bỉ), tác phẩm đạt giải Renaudot 2021 và có trong danh sách 100 cuốn sách tiêu biểu của năm do tạp chí văn học uy tín Lire bầu chọn cũng được giới thiệu vào 10h ngày 13/5 tại Phố Sách Hà Nội.

Các tác phẩm khác được giới thiệu bao gồm: “Người mẹ” (Grazia Deledda), “Lịch sử cái đẹp” (Umberto Eco), “Tại sao” (Gianni Rodari).

Những ngày Văn học châu Âu 2023 còn có những cuộc trò chuyện văn học: “Dấu ấn văn hóa Pháp qua một số tác phẩm xuất bản tại Việt Nam” (15h ngày 13/5 tại Viện Pháp); “Kế thừa, quan tâm và khác biệt: Khoảng cách thế hệ từ góc nhìn Việt Nam-châu Âu” (18h ngày 13/5, tại Viện Goethe); Ngày hội Astérix 2023 (10h ngày 13/5 tại Nhà xuất bản Kim Đồng); "Trôi dạt và tụ hội: Hà Nội, như một lựa chọn" (15h30 ngày 14/5, tại Viện Goethe); dịch thuật tiếng Việt-Tây Ban Nha (18h ngày 18/5 tại Nhà xuất bản Kim Đồng) và “Wislawa Szymborska: Một tâm hồn thơ” (14h ngày 21/5 tại Viện Goethe).

Kham pha cac nen van hoa chau Au thong qua nhung trang sach hinh anh 3(Ảnh: BTC)

Minh Thu (Vietnam+)