Giải nghĩa tên sách: "Klara và Mặt trời" của Kazuo Ishiguro

Thứ Hai, 02/10/2023

TẠI SAO LẠI LÀ “KLARA VÀ MẶT TRỜI”?

Tác giả Nobel Kazuo Ishiguro có ý đồ gì trong cái tên “Klara và Mặt trời”?

Tiểu thuyết mới nhất của tác giả Nobel Văn chương Kazuo Ishiguro có tên "Klara và Mặt trời" đã chính thức có bản dịch tiếng Việt được một tháng. Kể từ thời điểm phát hành, cuốn sách đã nhận được sự đón nhận và hưởng ứng lớn từ độc giả yêu thích văn học nói chung. 

Chỉ xét riêng tựa sách thì "Klara và Mặt trời" cũng đã là một điểm gây chú ý và tò mò với độc giả. Hôm nay các bạn hãy cùng biên tập viên của Nhã Nam cắt nghĩa tựa sách để xem tác giả gửi gắm gì trong đó nhé!

1. Klara

Klara là một cô bé người máy được sản xuất ra để làm bạn với những bạn nhỏ.

Thứ nhất, từ chi tiết này, ta có thể ngầm hiểu bối cảnh thế giới tương lai trong “Klara và Mặt trời”.

Phải là một thế giới tân tiến thế nào để người ta có thể dễ dàng sở hữu một robot giống người về làm bạn với con mình. Và cũng phải là một thế giới cô độc đến mức nào để con người bằng xương bằng thịt cần một cái máy làm bạn?

Thứ hai, Klara của Ishiguro có những điểm khác biệt so với những mẫu hình trí tuệ nhân tạo thường thấy trong các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Robot thường được xây dựng là một mẫu người máy có trí thông minh toàn diện và hơn người, nhưng thiếu xúc cảm và năng lực thấu cảm.

Klara lại là một mẫu người máy có cảm xúc, có khả năng học hỏi qua quan sát và trải nghiệm. Tuy nhiên, hiểu biết của cô không được cung cấp toàn diện ngay từ đầu. Chi tiết này rất quan trọng để dẫn đến ý nghĩa ẩn dụ của “Mặt trời”.

Ngoài ra, có nhiều ý kiến cho rằng ý nghĩa của cái tên Klara là “clear”: trong trẻo, sáng rõ, tỏ tường.

2. Mặt trời

Trước hết, “mặt trời” đóng vai trò là nguồn năng lượng của người máy Klara. Cô là mẫu robot tân tiến nhất chạy bằng năng lượng mặt trời. Điều này thể hiện rõ trong những chi tiết khi Klara luôn tỏ ra hạnh phúc và dễ chịu khi được bày ở tủ kính, nơi mặt trời tự do chiếu tới cô.

Theo chiều sâu câu chuyện, “mặt trời” còn mang một ý nghĩa lớn lao hơn rất nhiều: “Chúa trời”, hay đức tin dưới lăng kính của người máy Klara.

Việc một người máy Klara ngây thơ thể hiện những nghi thức bày tỏ đức tin của mình tới “Mặt trời”, trong khi không một nhân vật con người nào trong truyện làm điều tương tự cũng đặt ra những câu hỏi đáng suy nghĩ và ranh giới nhận thức của người máy và người thật, về việc nhân tính có phải chỉ thuộc sở hữu của loài người hay những câu hỏi về một thế giới nơi con người không còn đức tin.

Còn rất nhiều điều ẩn giấu cần bạn giải nghĩa trong “Klara và Mặt trời” - một cuốn tiểu thuyết ngụ ngôn đầy ám ảnh về một thế giới cô đơn, suy tàn hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.