Đạo diễn Việt Linh: Nhà văn Marc Levy là một người rất nhân ái và lạc quan

Thứ Năm, 28/09/2023

Đạo diễn Việt Linh (thứ 2 trái qua) và nhà văn Marc Levy (thứ 3 trái qua) tại buổi trò chuyện

 

Nữ đạo diễn Việt Linh cho biết bản thân hoàn toàn không hề biết mình là người đầu tiên trên thế giới làm kịch chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Marc Levy. Đồng thời, bà cảm nhận được nhà văn Marc Levy là một người rất nhân ái và lạc quan.

Ngày 10/11, tại Sun Life Flagship (TPHCM) đã diễn ra buổi trò chuyện với nhà văn danh tiếng nước Pháp Marc Levy và đạo diễn, biên kịch Việt Linh nhân sự kiện tác phẩm văn học "Mọi điều ta chưa nói" của nhà văn Marc Levy được chuyển thể thành kịch nói tại Việt Nam.

Vở kịch "Mọi điều ta chưa nói" được đạo diễn, biên kịch Việt Linh chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Pháp Marc Levy - tác giả được nhiều thế hệ người đọc Việt Nam yêu mến qua các tác phẩm "Nếu em không phải một giấc mơ", "Gặp lại", "Kiếp sau"… Đây cũng là lần đầu tiên, một tác phẩm văn chương của ông được sân khấu hóa thông qua nghệ thuật kịch nói.

Đạo diễn Việt Linh chia sẻ, sở thích của bà là "nhìn chữ sang hình" và nó đã trở thành… bệnh. "Tôi đọc một câu ca dao, nghe một bài thơ thì tôi nghĩ đến hình", đạo diễn Việt Linh nói và cho biết bản thân hoàn toàn không hề biết mình là người đầu tiên trên thế giới làm kịch chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Marc Levy.

Cũng theo đạo diễn Việt Linh, khi chuyển thể một tác phẩm văn học sang kịch thì phải giữ được 5 yếu tố then chốt của tác phẩm gốc đó là: nội dung, thông điệp, không khí, tính cách của chính tác giả và tính cách của nhân vật.

Đạo diễn Việt Linh: Nhà văn Marc Levy là một người rất nhân ái và lạc quan - Ảnh 1.

Đây cũng là lần đầu tiên, một tác phẩm văn chương của nhà văn Marc Levy được sân khấu hóa thông qua nghệ thuật kịch nói

 

Nhà văn Marc Levy thừa nhận đạo diện Việt Linh đã rất trung thành với nội dung của tác phẩm. Đồng thời cho hay khi xem kịch, ông đã tìm lại được tất cả các nhân vật của tác phẩm, nội dung câu chuyện. Dù phần kết thúc của kịch có hơi khác so với kết thúc tiểu thuyết, tuy nhiên, nhà văn người Pháp cho rằng đây cũng là một điều rất hay, thể hiện quan điểm của người dựng kịch.

Đạo diện Việt Linh cho biết khi đọc tác phẩm của nhà văn Marc Levy, bà cảm nhận được nhà văn người Pháp là một người rất nhân ái và lạc quan. Chính điều này đã giúp nữ đạo diễn truyền đạt được tinh thần lạc quan đến với người xem kịch. Bên cạnh đó, cuốn "Mọi điều ta chưa nói" còn khiến bà xúc động mạnh khi đề cập đến tình cha con.

Đạo diễn Việt Linh: Nhà văn Marc Levy là một người rất nhân ái và lạc quan - Ảnh 2.

Những người tham dự buổi nói chuyện, được nhà văn Marc Levy trao tặng món quà là cuốn sách với chữ ký của ông

 

Ông Luc Nhon Ly, Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam cho biết rất vui được đồng hành cùng sân khấu Hồng Hạc mang tác phẩm "Mọi điều ta chưa nói" đến với công chúng. Đồng thời, được chào đón và giao lưu với tác giả Marc Levy là cơ hội để hiểu thêm những giá trị về tình yêu và cuộc sống mà ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu độc giả.

Trước đó, nhà văn Marc Levy đã có mặt tại đêm công diễn "Mọi điều ta chưa nói" vào tối 7/11 tại Nhà hát TPHCM. Dự suất diễn tối 8/11 dành cho sinh viên Đại học Văn Lang và tối 9/11 ở Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM. Ông cũng đã có buổi giao lưu với độc giả vào chiều 9/11 tại Đường sách TPHCM.

Marc Levy sinh năm 1961 tại Paris. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin, ông chuyển đến Mỹ năm 1984, làm việc trong ngành đồ họa kiến trúc. Năm 1991, Marc Levy trở lại Pháp và bắt đầu viết văn.

Năm 1999, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên "Nếu em không phải một giấc mơ" - tác phẩm trở thành hiện tượng của làng văn học thế giới. Sách của Marc Levy được dịch ra 49 thứ tiếng, bán hơn 40 triệu bản trên khắp thế giới. Cuốn "Mọi điều ta chưa nói" ra mắt năm 2008 - từng bán 400.000 bản chỉ sau hai tuần phát hành. Năm 2008, ông lần đầu đến Việt Nam giao lưu với độc giả.

 

Huyền Thương (Báo Phụ nữ Việt Nam)