"ĐẠI NAM DỊ TRUYỆN" - một phiên bản dã sử kinh dị Việt thấm đẫm văn hoá dân gian

Thứ Hai, 02/10/2023

Phan Cuồng đã tạo nên một câu chuyện huyền thuật vừa rùng rợn vừa gây tò mò, khiến bất kì độc giả nào thử đọc cũng khó rời trước khi biết được kết cục cuối cùng. 

Nếu bạn đang muốn đọc một cuốn sách "đậm đặc" ngay từ những dòng đầu tiên, hãy thử "Đại Nam dị truyện". Nhưng nhớ, đừng đọc lúc đang ăn. (Hoặc sắp ăn).

Sau đây là ba lý do lúc này chính là lúc bạn nên đọc "Đại Nam dị truyện":

1. Truyện kinh dị chủ đề "dị" và "hiếm": bùa ngải, ốp vong, tà thuật

Khai thác một chủ đề vốn chưa có nhiều tài liệu để soi chiếu là phù thuật của người xưa, "Đại Nam dị truyện" đã đi trước một bước để trở thành một trong số ít những tiểu thuyết Việt lấy chất liệu bí thuật dân gian.

Ngay từ những chương đầu tiên, tác giả Phan Cuồng đã có những màn kể truyện cực "sốc" với những phân cảnh luyện bùa hay cải mộ vô cùng ghê rợn (và không kém phần cuốn hút). Nhớ, hãy đọc tránh bữa ăn.

2. Một phiên bản dã sử của tác giả Việt

"Đại Nam dị truyện" mượn bối cảnh và các nhân vật lịch sử có thật thời Lê Trung Hưng. Phan Cuồng đã tham khảo các chi tiết lịch sử trong cuốn "Lịch sử nội chiến ở Việt Nam" của nhà sử học Tạ Chí Đại Trường và say mê những câu chuyện lịch sử đó.

Bị hấp dẫn bởi những điểm mờ của lịch sử, Phan Cuồng hứng thú với ý nghĩ rằng đằng sau những sự kiện lịch sử là những con người bằng xương bằng thịt, có tính, có hồn, có thiện có ác chứ không vô tri vô cảm. Từ đó, một cuốn tiểu thuyết dã sử ra đời.

3. Thấm đẫm văn hoá dân gian của người Việt

Bắt nguồn cảm hứng từ một cuốn sách trên kệ của gia đình có tên "Việt Nam phong tục" của Phan Kế Bính, khi đọc tới đoạn tác giả viết về giới phù thuỷ với những phép luyện âm binh, âm tướng vào đêm khuya nơi tha ma mộ địa, đốt hương khấn khứa, luyện phù luyện phép, Phan Cuồng đã bắt đầu nhen nhóm ý tưởng cho cuốn tiểu thuyết mới của mình và hoàn thành ngay hồi thứ nhất trong đêm đó.

Đại Nam dị truyện có thể nói là tập hợp của những gì mà Phan Cuồng say mê nhất: dã sử, tín ngưỡng dân gian và sự ly kỳ.

Bạn đã sẵn sàng dấn thân vào một chuyến đi "lành ít dữ nhiều" của một tên nhóc chín đời làm khâm liệm theo một tên phù thuỷ nuôi âm binh đầy tráo trở, cùng đi khám phá những âm mưu hiểm hóc của giới huyền thuật chưa?