Chuyện chàng bảo vệ thành đầu bếp chuyên nghiệp

Thứ Hai, 25/09/2023

Ngoài công thức nấu ăn độc đáo, sách “Đầu bếp tự do” còn mang tới câu chuyện về chàng trai tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống trong gian bếp.

Nấu nướng là quá trình kết hợp các nguyên liệu với gia vị thích hợp, sau đó chăm chút chúng dưới ngọn lửa để có được một món ăn ngon lành.

Dù ở nhà hàng 5 sao hay gian bếp nhỏ của gia đình, bạn hãy nấu những món ăn ngon với tình yêu và sự sáng tạo. Nhưng để làm được điều đó, bạn phải có vốn hiểu biết nhất định về thực phẩm và các quy tắc khi làm bếp.

Đó là lời khuyên mà đầu bếp Hungazit (Nguyễn Mạnh Hùng), tác giả cuốn sách Đầu bếp tự do muốn gửi tới độc giả. Anh được biết đến như một đầu bếp chuyên nghiệp, từng đảm nhận vị trí bếp phó một khách sạn 5 sao.

Nguyễn Mạnh Hùng cũng là tác giả các sách ẩm thực như: Trái tim của Chef, Chef – Đầu bếp chuyên nghiệp, Cỗ nhà nông, 2 3 Dzôôôôô.

Ngoài việc mang đến cho người đọc những công thức nấu ăn hấp dẫn, cuốn sách mới nhất của anh còn chia sẻ mẹo vặt hữu ích để có được một gian bếp  và tiện lợi.

Không chỉ dừng lại ở đó, câu chuyện về hành trình trở thành đầu bếp của tác giả Hungazit sẽ khiến cho nhiều bạn đọc cảm động.

Cuộc đời mới bắt đầu từ gian bếp

Thời niên thiếu, Nguyễn Mạnh Hùng là cậu bé nghịch ngợm. Anh thường bỏ học để đi chơi cùng bạn bè ở bãi sông hay chân cầu.

Lên cấp ba, do không đủ điểm đậu vào trường công lập, Nguyễn Mạnh Hùng học tiếp tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy, Hà Nội. Vốn chẳng thích học hành, lúc đó, việc học ở đâu với anh không quan trọng.

Dau bep tu do anh 2
Sách Đầu bếp tự do của Hungazit. Ảnh: .

Khi nghe thầy hiệu trưởng động viên và nói rằng “mai đây, trong các em cũng sẽ có người thành đạt, có tương lai”, cậu học trò tinh nghịch và chúng bạn chỉ cười, chưa tin câu nói đó sẽ trở thành sự thật.

Học hết cấp ba, chàng trai làm đủ nghề lao động chân tay như thợ sơn, rửa xe… kiếm sống. Sau này, anh xin vào làm bảo vệ tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội.

Khi nhìn thấy những trí thức làm việc ở đây, chàng thanh niên ngổ ngáo ngày nào rất ngưỡng mộ. Họ đều là những người được ăn học tử tế, có người còn du học về. Anh chợt nghĩ cả đời mình không thể sống mãi như thế này được!

Nguyễn Mạnh Hùng muốn đi học để bắt đầu một tương lai mới. Đọc báo, anh biết du lịch sẽ rất phát triển và cần nhiều nhân lực, mà ẩm thực lại gắn liền du lịch.

Anh quyết định đi học nấu ăn. Sau khi tốt nghiệp, chàng đầu bếp bám trụ với nghề bằng công việc ở những quán cơm bình dân, bếp ăn công nghiệp.

Làm bếp trên con tàu Fashion TV Cruise là một bước ngoặt đầu tiên trong sự nghiệp của anh. Sau đó, anh đứng bếp ở Hanoi Cooking Centre, nơi đã giúp Hùng Azit gây dựng những nền tảng quý báu.

Sau thời gian làm việc ở Hanoi Cooking Centre, Hungazit được tuyển vào nhà hàng French Grill của khách sạn JW Mariot. Anh có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các món Âu, từ đó làm giàu thêm vốn tri thức về ẩm thực của mình.

Nếu áp dụng được những kỹ năng căn bản của đầu bếp chuyên nghiệp vào căn bếp gia đình, việc nấu ăn sẽ đơn giản hơn nhiều.

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng

Trong thời gian làm đầu bếp, anh thấy rằng  là đất nước có nền ẩm thực tuyệt vời, với nguồn nguyên liệu phong phú. Nhưng thị trường sách ẩm thực ở trong nước lại chưa phong phú.

Các sách về nấu ăn chỉ cung cấp công thức nấu nướng đơn thuần, chứ không chia sẻ cho người đọc những kiến thức cần phải biết trong ẩm thực như: Kết cấu của thực phẩm hay bản chất của các nhóm nguyên liệu.

Năm 2013, cuốn sách ẩm thực đầu tiên của Hungazit ra đời với nhan đề Trái tim của ChefĐầu bếp tự do là đầu sách thứ năm, anh viết về ẩm thực.

Nấu nướng là sáng tạo

Trước khi nói đến việc chiên, xào thế nào cho hợp lý, đầu bếp trẻ chia sẻ với bạn đọc những bí quyết để tổ chức một gian bếp sao cho ngăn nắp và khoa học.

Việc này không chỉ quan trọng với các nhà hàng 5 sao mà còn rất cần thiết với các gian bếp gia đình. Để mọi thứ luôn gọn gàng, dễ tìm khi cần dùng đến, cách tốt nhất là bạn hãy phân chia chúng theo nhóm.

Dau bep tu do anh 3
Ngoài công thức nấu ăn, sách còn có các hình ảnh minh họa khá tỉ mỉ và đẹp mắt. Ảnh: Nhã Nam.

Ngoài ra, việc hiểu về kết cấu và tính chất của các loại thực phẩm cũng rất quan trọng. Tất nhiên, nấu nướng là một môn nghệ thuật, và nó luôn cần sự sáng tạo. Nhưng công thức của các món ăn mới đều được tạo ra dựa trên nhưng nguyên tắc nhất định.

Nguyên tắc quan trọng nhất để kết hợp các nguyên liệu là phải khiến cho mùi vị của chúng trở nên hài hòa và kích thích các giác quan.

Đôi khi, chúng ta có thể “lạ hóa” một nguyên liệu rất quen thuộc bằng cách chế biến nó với một phương  hoàn toàn mới. Nhưng để làm được điều này, đầu bếp phải hiểu được kết cấu của các loại thực phẩm và sự tương khắc có thể nảy sinh trong quá trình kết hợp, nấu nướng.

Một món ăn được đánh giá là đúng, ngon phải dựa trên cả hai yếu tố:  và khoa học.

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng

Trước khi mang tới một công thức mới, đầu bếp này chỉ cho độc giả cách sơ chế thực phẩm, làm các loại nước sốt và nước dùng khác nhau.

Thế nên, ngoài việc nấu nướng theo những công thức đã được đưa ra trong sách, người đọc hoàn toàn có thể sáng tạo các món ăn mới, theo sở thích và khẩu vị của cá nhân mình.

Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự anh rất yêu những món ăn Việt. Cuốn sách này đã giúp anh thể hiện tình yêu đó.

Trong Đầu bếp tự do, tác giả đã làm mới nhiều món ăn truyền thống của người Việt. Nhờ cách thêm thắt vào đó những nguyên liệu mới, chúng ta có thể nấu được món ăn vẫn giữ vị ngon trong ký ức, nhưng lại tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Ngoài ra, tác giả còn mang nguyên liệu truyền thống của Việt Nam để chế biến món Âu, tạo nên những món mới, với mùi vị độc đáo, hấp dẫn. Món “Bánh pancake rau ngót” là một ví dụ.

Bởi nấu nướng là sự sáng tạo không ngừng, dù thành công hay thất bại, những sáng kiến sẽ giúp bạn nuôi dưỡng tình yêu với gian bếp nhỏ của mình.

Dau bep tu do anh 4
Nấu ăn là đam mê lớn của đầu bếp Hungazit. Ảnh: FBNV.

Gắn bó với nghề bếp hơn một thập kỷ, anh đam mê nấu nướng, thường xuyên chia sẻ rất tỉ mỉ về việc lựa chọn nguyên liệu. Có lần, để chọn lựa được nguyên liệu ưng ý cho món gà ưa thích, anh phải đi quãng đường hàng trăm cây số.

Đọc Đầu bếp tự do, độc giả có cảm giác như được trải nghiệm một khóa học ẩm thực từ xa với đầu bếp Hungazit. Nếu chỉ mang đến các công thức nấu nướng đơn thuần, sẽ rất khó khăn cho những người mới bắt đầu làm quen với việc nấu nướng.

Nhưng nếu hiểu được bản chất của các nguyên liệu và cách chế biến thực phẩm sao cho hợp lý, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Bằng những trải nghiệm của bản thân, ngoài những công thức nấu ăn, tác giả còn muốn mang tới cho độc giả tình yêu với gian bếp.

Nơi đây không chỉ dạy bạn nấu nướng hay trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Làm bạn với rau thịt và nồi niêu, chúng ta sẽ nhận ra nhiều bài học quý báu trong quá trình trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

ZingNews