Bản đồ thế giới cà phê – một thứ ngôn ngữ rất riêng và đa dạng

Thứ Hai, 25/09/2023

“Bản đồ thế giới cà phê” – một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về cà phê, với lượng thông tin khổng lồ và giá trị do Nhã Nam phát hành chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. 

Bản đồ thế giới cà phê – một thứ ngôn ngữ rất riêng và đa dạng
“Bản đồ thế giới cà phê” do Nhã Nam phát hành chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. Ảnh: Nhã Nam

Sách được thực hiện bởi James Hoffmann - nhà vô địch World Barista năm 2007, đồng thời là chủ nhân kênh Vlog về cà phê có gần 1,5 triệu người đăng ký trên Youtube. 

Có thể nói, cùng với sự phổ biến của cà phê và nỗ lực của những thương hiệu, cà phê đã có cho mình một thứ ngôn ngữ riêng, đa dạng và đầy cuốn hút.

Cuốn sách được minh họa
Cuốn sách được minh họa với nhiều hình ảnh hấp dẫn. Ảnh: Nhã Nam

Cuốn sách này được viết ra để thứ ngôn ngữ đó trở nên dễ hiểu hơn, để đưa ra bối cảnh cho câu chuyện của cốc cà phê mà bạn uống, để chỉ ra điều gì khiến cho thế giới cà phê lại phong phú và đặc biệt đến vậy.

“Bản đồ thế giới cà phê” là cuốn sách hữu ích cho bất cứ ai có niềm yêu thích với cà phê, dù là “tay mơ” hay chuyên gia. Cuốn sách không chỉ giới thiệu về cây cà phê, lịch sử việc uống cà phê của loài người, các phong cách thưởng thức cà phê trên thế giới mà còn đưa bạn đọc bước lên một hành trình vòng quanh thế giới đến thăm các nước sản xuất cà phê từ Châu Phi, đến Châu Á, Châu Mỹ… với những hình ảnh, bản đồ sinh động, cung cấp các thông tin cô đọng về nguồn gốc, hồ sơ hương vị, các vùng trồng cà phê nổi tiếng của từng quốc gia.

Sách được chia làm 3 phần chính gồm “Giới thiệu về cà phê” - cung cấp một bức tranh từ chi tiết đến toàn cảnh về cà phê, từ những thông tin gần gũi cơ bản nhất như các chủng loại cà phê, cách thu hoạch, chế biến đến các thông tin mang tính vĩ mô như cà phê được giao dịch như thế nào, tương lai thị trường cà phê sẽ ra sao.

“Từ hạt đến cốc” mang đến góc nhìn và kiến thức thông suốt về quy trình từ hạt cà phê thô đến loại thức uống được ưa chuộng trên thế giới. Đồng thời có những chỉ dẫn chi tiết cụ thể ở từng công đoạn như nhận biết, tuyển chọn, rang, xay, pha chế…

“Nguồn gốc cà phê” nói về các vùng trồng cà phê trải dài trên khắp các châu lục của thế giới, phân tích những nét riêng nổi bật của từng vùng: quá trình thu hoạch, hồ sơ hương vị và khả năng truy xuất của hạt cà phê…

Ngoài ra, sách có thêm phụ lục chú thích chi tiết những thuật ngữ, từ vựng chuyên ngành được sử dụng giúp độc giả dễ dàng tìm hiểu và ghi chú.

Bên cạnh lượng thông tin khổng lồ và giá trị (vốn là yếu tố giúp cho cuốn sách được giới chuyên môn đánh giá cao), “Bản đồ thế giới cà phê” còn đem đến những câu chuyện lý thú khơi gợi hứng thú và niềm đam mê khám phá cho độc giả trên hành trình dấn thân vào thế giới của cà phê muôn màu muôn vẻ.

Cũng nhân dịp này, Nhã Nam tổ chức buổi ra mắt giới thiệu nội dung cuốn sách cũng như giao lưu với độc giả Thủ đô vào 9h30 ngày 11.2 tại Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân, Hà Nội).

 

Thanh Hương