Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei

Thứ Hai, 25/09/2023

Cuốn tiểu thuyết mới ra mắt của ông hoàng  Nhật Higashino Keigo tại  mang những tình tiết và suy luận phá án kịch tính.

Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei được phát hành bởi NXB Hà Nội và  với phần chuyển ngữ của Dã Tràng. Đây là cuốn sách thứ mười hai của Higashino Keigo được Nhã Nam phát hành tại Việt Nam.

Hạnh phúc của một tang gia là chính là khi di chúc cho khối gia sản kếch xù của ông Ichigahara Takaaki, tổng giám đốc quá cố được công bố. Vào đúng lễ 49 ngày của ông, con cháu tề tựu về lữ quán Kairotei – nơi sinh thời vị tổng giám đốc vô cùng yêu mến, chờ nghe bản di chúc.

Ngay trước ngày công bố người thừa kế, một vật bí ẩn xuất hiện. Đó là bức thư chưa rõ thực hư, được viết bởi một người đã bỏ mạng trong vụ hỏa hoạn nửa năm về trước tại chính lữ quán Kairotei. Manh mối còn sót lại này buộc kẻ thủ ác năm đó phải ra tay bịt đầu mối.

Vu an mang o lu quan Kairotei anh 1
Cuốn Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei dù mới ra mắt nhưng rất được độc giả đón nhận. Ảnh: Nhã Nam.

Những nghi kỵ, ngờ vực và hằn học chỉ bắt đầu nhen nhóm khi một người bị sát hại trong đêm. Trong số con cháu của vị tổng giám đốc quá cố kia, ai là kẻ đã ra tay trong đêm đó?

Đó có phải chính là kẻ sát nhân đốt cháy lữ quán Kairotei nửa năm về trước hay không?

Sự thật được Keigo hé lộ dần từng lớp một, qua những nút thắt mở, bóc trần những suy nghĩ toan tính của từng người trong tang gia Takaaki.

Tác giả Keigo bắt đầu tập trung sáng tác vào năm 1986 sau khi nhận được giải thưởng Edogawa Rampo.

Khác với lối sáng tác mới lạ và gây nhiều bất ngờ ở những tác phẩm thuộc giai đoạn sáng tác sau như Phía sau nghi can X hay Bí mật của Naoko, cuốn sách Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei được sáng vào năm 1991, thuộc giai đoạn đầu sự nghiệp của Keigo.

Bởi vậy tác phẩm này mang trong mình những nét trinh thám cổ điển đặc trưng. Không gian trinh thám được đặt khép kín bên trong lữ quán Kairotei, kẻ thủ vai ác ngay từ đầu được xác định nằm trong số những nhân vật có mặt tại buổi công bố di chúc.

Hòa mình vào không gian rộng rãi mà heo hút của một lữ quán từng có án mạng trong hỏa hoạn, Keigo sử dụng ngôi kể thứ nhất để độc giả cùng nhân vật “tôi” suy luận, lần tìm dấu vết, đối chiếu chứng cứ và cùng suy luận tìm ra kẻ thủ ác.

Các mảnh ghép sự thật được Keigo cài cắm rải rác xuyên suốt tác phẩm đủ để thu hút độc giả và thỏa mãn khi đoán được hung thủ. Thêm vào đó, tác giả cùng không quên đặt thêm những nút xoắn bất ngờ và ấn tượng ở phần kết.

Bằng một tác phẩm trinh thám , Keigo đã khéo léo sắp đặt nên những đám cháy từ quá khứ tới hiện tại.

Như những ngọn lửa còn âm ỉ đâu đó, lẩn khuất khỏi tầm mắt, tình yêu, lòng tham cũng như sự hận thù trong gia đình Takaaki nhen nhóm, chực chờ bị thổi bùng lên để rồi thiêu rụi tất cả những gian dối và tham sân si trong lòng người.

ZingNews