Ra mắt tác phẩm "Tiếng thét câm lặng" của nhà văn Oe Kenzaburo

Thứ Hai, 01/04/2024

Là một trong những nhân vật kiệt xuất của nền văn học Nhật Bản, Oe Kenzaburo là tác giả của hơn 20 tiểu thuyết và nhiều tập truyện được dịch và phát hành rộng rãi trên thế giới. "Tiếng thét câm lặng" là tác phẩm tiêu biểu, cũng là một trong năm tác phẩm được dẫn chứng cho giải Nobel Văn chương năm 1994 của ông.

Đầu tháng 4 năm 2024, Nhã Nam hân hạnh tổ chức buổi ra mắt bản dịch tiếng Việt của tác phẩm "Tiếng thét câm lặng" với sự tham gia của nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu.

Với "Tiếng thét câm lặng", Oe Kenzaburo mang đến cho người đọc một cái nhìn sâu sắc vào sự thay đổi văn hoá và xã hội của Nhật Bản trong thời kỳ chuyển giao văn hoá. Cuốn sách được phát hành lần đầu vào năm 1967 và đặt trong bối cảnh Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai, một thời kỳ chính trị và xã hội đầy biến động.

Mặc dù có nền văn hoá và lịch sử làm nền tảng, tác phẩm không ngần ngại khám phá những chủ đề phức tạp như tình bạn, tình yêu và mối quan hệ giữa con người. Oe Kenzaburo đã khéo léo thể hiện những thay đổi của xã hội Nhật Bản trong thời kỳ này thông qua câu chuyện về một ngôi làng xa xôi, nơi mà những mâu thuẫn, bí ẩn và sự bất công bắt nguồn từ sâu thẳm tâm hồn con người.

THÔNG TIN SỰ KIỆN:

- Thời gian: 9h30 - 11h30, ngày 06/4/2024

- Địa điểm: GEEK Hub, 244/31 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP HCM

- Với sự tham dự của nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu

 

VỀ TÁC GIẢ:

Oe Kenzaburo được xem là nhà văn hiện đại đầu tiên của Nhật Bản. Với những tác phảm của ông, dòng chảy văn học Nhật đã trở nên mới mẻ, tân kỳ hơn. Oe là gương mặt đại diện cho một nhà văn nhập cuộc, can dự xã hội một cách mạnh mẽ nên các tác phẩm của ông luôn gắn chặt với xã hội và thời đại.

Oe Kenzaburo là nhà văn Nhật Bản thứ hai sau Kawabata Yasunari được nhận giải thưởng Nobel Văn chương danh giá vào năm 1994. Ông đã "tạo ra một thế giới nhuốm màu tưởng tượng bằng thi ca, ở đó đời người và thần thoại hoà quyện làm một." Tên tuổi của ông được biết đến như một nhà văn Nhật tiên phong và đặc trưng nhất của thời hậu chiến.