Gặp gỡ nhà văn Pháp Bernard Werber: Nhân cách hóa loài kiến để suy ngẫm về vị trí của con người

Thứ Ba, 19/03/2024

Chiều thứ bảy vừa qua tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Nhã Nam và Viện Pháp đã phối hợp tổ chức sự kiện gặp gỡ một trong những tác giả đương đại Pháp được đọc nhiều nhất, Bernard Werber, nhân dịp nhà văn đến Việt Nam. Buổi giao lưu có sự góp mặt của nhà văn Bernard Werber và Tiến sĩ Văn học Quyên Nguyễn trong vai trò điều phối chương trình.

Hơn 200 bạn đọc đã có mặt tại hội trường và tham gia sôi nổi, đặt những câu hỏi thú vị cho nhà văn.

Khán phòng Thư viện Quốc gia Việt Nam được lấp đầy với sự tham gia của đông đảo công chúng, để cùng lắng nghe Bernard Werber chia sẻ nhiều điều thú vị phía sau các tác phẩm nổi tiếng - bộ ba Kiến” và tiểu thuyết “Chiếc hộp Pandora”, cũng như công việc sáng tác của ông.

Trong bầu không khí đầy sôi nổi, háo hức và vui tươi, tiến sĩ Văn học Quyên Nguyễn giới thiệu với bạn đọc về sự thành công và ảnh hưởng của cây bút đến từ Toulouse. Tác giả của bộ ba tiểu thuyết “Kiến” đã gây được tiếng vang với độc giả thế giới bằng sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa, thú vị giữa văn chương, khoa học viễn tưởng và các ý tưởng triết học trong các tác phẩm của mình.

TRẢI NGHIỆM “SUÝT CHẾT” TẠO NÊN TÁC PHẨM NỔI TIẾNG

"Nhiều người thường nghĩ rằng kiến không phải là chủ đề thú vị. Nhưng tôi thấy chủ đề này lạ và có thể hấp dẫn độc giả. Chúng cũng sinh sống tại các thành phố lớn và có mặt trên hành tinh sớm hơn chúng ta. Khi còn nhỏ, tôi thường quan sát kiến rất lâu, đặt địa vị mình là kiến để xem chúng nghĩ gì về con người.", Bernard Werber chia sẻ về cảm hứng viết nên bộ tiểu thuyết về kiến.

Đặc biệt, chính trải nghiệm “không thể quên” với loài kiến safari vào năm 20 tuổi, Bernard Werber đã lựa chọn đưa hình ảnh kiến vào tác phẩm của mình. Qua câu chuyện của loài sinh vật nhỏ bé, nhà văn muốn đặt ra câu hỏi về vị trí của con người trong vũ trụ.

Bernard Werber cho biết những chi tiết trong tiểu thuyết của ông tổng hợp từ quan sát cá nhân và kiểm nghiệm bằng khoa học.

MỘT NHÀ VĂN GIỎI LÀ NHÀ VĂN CÓ NHIỀU TRẢI NGHIỆM ĐỂ CHIA SẺ VỚI ĐỘC GIẢ CỦA MÌNH

Bernard Werber cho biết ông luôn tò mò về mọi thứ, ông cho rằng khi còn tò mò với thế giới, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều thứ. Tác giả người Pháp nhận định khi làm nhà văn thì phải đi chu du, gặp gỡ và trải nghiệm thực tiễn. Ông rất vui khi có cơ hội tới Việt Nam và gặp gỡ các độc giả.

Trả lời câu hỏi của tiến sĩ Văn học Quyên Nguyễn về việc sử dụng yếu tố trinh thám trong tác phẩm của mình, nhà văn Bernard Werber cho biết: “Trinh thám là một thể loại cổ điển mà ở đó, điều đặc biệt là cuộc chạy đua giữa tác giả và người đọc nhằm tìm ra thủ phạm, chính điều này góp phần thu hút được người đọc. Đặt mình vào vị trí của độc giả, tôi muốn đem đến một cuốn sách hay, quan trọng là chúng ta có thể vui qua câu chuyện này”.

Bernard Werber cũng quan niệm rằng, con người không thể giới hạn tầm nhìn và suy nghĩ trong bộ não, mà phải có cái nhìn rộng hơn, vượt thời gian và không gian. Điều này đặc biệt được tác giả thể hiện rõ trong tiểu thuyết tác phẩm “Chiếc hộp Pandora” khi yếu tố “thôi miên hồi quy” được sử dụng như một chất liệu tạo nên sự khác biệt cho tác phẩm.

KỶ LUẬT TẠO NÊN THÀNH CÔNG

Bernard Werber cho biết khi đọc lại các tác phẩm đã xuất bản của mình, ông cảm thấy cần phải làm khác đi nữa và mong muốn mang đến cho độc giả điều gì đó mới qua các tác phẩm của mình.

Trong buổi giao lưu với độc giả, tác giả người Pháp khuyến khích độc giả Việt Nam hãy bước ra vùng an toàn và tin tưởng vào bản thân.

Không chỉ giới hạn trong nội dung bộ ba tác phẩm “Kiến” và tiểu thuyết “Chiếc hộp Pandora”, buổi giao lưu còn đón nhận sự trao đổi sôi nổi của các độc giả, nhà báo, nhà văn và nhà nghiên cứu tham gia thảo luận cùng nhà văn Bernard Werber và Tiến sĩ Văn học Quyên Nguyễn về sự phát triển của sách in và sách điện tử, ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đối với quá trình sáng tác và đặc biệt là cách giữ vững đam mê trong quá trình sáng tác.

Nhã Nam xin cảm ơn nhà văn Bernard Werber, Viện Pháp tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam, tiến sĩ Văn học Quyên Nguyễn, các phiên dịch viên, các anh chị phóng viên và đông đảo bạn đọc đã đến tham dự sự kiện.

Hẹn gặp lại các anh chị và các bạn trong những sự kiện tiếp theo!