Nhà văn người Na Uy Jon Fosse đoạt giải Nobel Văn chương 2023

Thứ Sáu, 06/10/2023

Giải Nobel Văn chương năm 2023 đã được trao cho nhà văn người Na Uy Jon Fosse bởi “những vở kịch và áng văn xuôi sáng tạo đã cất tiếng nói cho những điều không thể nói thành lời”.

Jon Fosse sinh năm 1959 tại Haugesund, Na Uy và là một trong những cây bút đương đại nổi tiếng thế giới. Trong gần bốn mươi năm sáng tác, ông đã cho ra mắt khối lượng tác phẩm đồ sộ ở nhiều thể loại như kịch, tiểu thuyết, tuyển tập thơ, tiểu luận và sách thiếu nhi.

Một số tác phẩm tiểu thuyết nổi bật của nhà văn Jon Fosse gồm “Raudt, svart” (tạm dịch: Đỏ và đen), “Stengd gitar” (tạm dịch: Cây guitar đóng kín), “Morgon og kveld” (tạm dịch: Bình minh và màn đêm), “Det er Ales” (tạm dịch: Aliss bên đống lửa)...

Các tác phẩm của ông đã được dịch sang hơn 50 thứ tiếng và giành được nhiều giải thưởng danh giá như giải Brage, giải Ibsen và giải thưởng Văn học của Hội đồng Bắc Âu. Ông cũng từng lọt vào danh sách rút gọn của giải Booker quốc tế và giải thưởng Sách Quốc gia Hoa Kỳ.

Giải Nobel Văn chương năm 2022 được trao cho biểu tượng nữ quyền người Pháp, Annie Ernaux “vì lòng dũng cảm và sự nhạy bén khi bà khám phá ra cội nguồn, sự xa lạ và những hạn chế của ký ức cá nhân”. Các tác phẩm của bà đã được Nhã Nam phát hành: “Một chỗ trong đời”, “Hồi ức thiếu nữ”, “Cơn cuồng si”, “Nỗi nhục”“Một người phụ nữ”.

Bắt đầu được tổ chức từ năm 1901, giải Nobel Văn chương danh giá đã được trao cho nhiều cây bút tên tuổi như Albert Camus (tác giả của “Kẻ ngoại cuộc”), Gabriel García Márquez (tác giả của “Trăm năm cô đơn”), William G. Golding (tác giả của “Chúa Ruồi”), Kawabata Yasunari (tác giả “Đẹp và buồn”), Ernest Hemingway (tác giả của “Hội hè miên man”), Patrick Modiano (tác giả của “Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối”),…