Nhã Nam nhận Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2023

Thứ Bảy, 30/12/2023

Tối 29/12, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu.

Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã vinh dự nhận hai giải thưởng: Bằng khen dành cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc truyền cảm hứng đọc, xuất bản nhiều đầu sách có lượng phát hành caoGiải B dành cho bộ sách “Hít hà mùi đất nước”.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, nhà khoa học và người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá nhiều tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển phù hợp với xu thế hội nhập.

Nhận Giải B tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu, bộ sách “Hít hà mùi đất nước” (Mình Là Hũ viết lời, Trúc Nhi Hoàng vẽ minh họa) gồm sáu cuốn tranh màu dành cho lứa tuổi tiểu học, cung cấp kiến thức về thiên nhiên. Mỗi trang sách đều có 1 hoạt động vui chơi kèm theo nội dung câu chuyện, mục đích để các độc giả tập trung chú ý, không bị tiếp thu một chiều. Cuối mỗi cuốn còn có phần giải đáp kiến thức khoa học đơn giản và hướng dẫn làm các hoạt động bảo vệ môi trường ngay tại môi trường mình sống.

Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã nhiều lần nhận Giải thưởng Sách Quốc gia. Năm 2020, Nhã Nam giành giải B với bộ sách “Giáo dục đa giác quan” (tác giả: Hanáčková, minh họa: Linh Dao, Irene Gough, người dịch: Hoàng My).

Bộ sách dành cho thiếu nhi "Giáo dục đa giác quan" gồm 4 cuốn: Ái chà, bí mật vườn nhà; Ái chà, kỳ thú rừng xanh; Ú òa, rừng rậm và tuyết phủ; Ú òa, sa mạc và nước xiết. Các trang sách được minh họa bằng chi tiết, hình ảnh rõ ràng, nhiều màu sắc. Với bộ sách "Giáo dục đa giác quan", các em nhỏ sẽ được trực tiếp khám phá thiên nhiên, môi trường xung quanh thông qua các hoạt động tương tác thú vị và những câu thơ dịu dàng.

Năm 2021, Nhã Nam giành giải B với tập thơ “Bài thơ của một người yêu nước mình” (tác giả: Trần Vàng Sao) và “Nghệ thuật Huế” (tác giả: Léopold Cadière).

Tập thơ "Bài thơ của một người yêu nước mình" gồm 32 bài thơ, là những tác phẩm đã in trên một vài báo và tạp chí trước đây cùng nhiều bài thơ chưa được công bố do gia đình lưu giữ.  Toàn bộ tập thơ, từ những câu chuyện về bản thân, gia đình tác giả cho đến những suy tư về quá khứ và hiện tại của đất nước, những nỗi niềm đau đáu về nhân dân, đồng chí, đồng đội, đều toát lên một tình yêu hồn hậu và mãnh liệt với đất nước.

Với những bài phân tích tỉ mỉ cùng hơn 200 phụ bản sinh động, "Nghệ thuật Huế" là một nguồn tư liệu quý giá, lột tả các đặc tính của nền mỹ thuật bản địa vốn có nội dung phong phú cùng hệ thống biểu tượng, nhưng vẫn hạn chế về năng lực tả thực bởi các ràng buộc về quy ước trong văn hóa và nghệ thuật truyền thống, cũng như bởi tư duy khuôn mẫu của những nghệ nhân không một lần dám bước ra ngoài lệ thường. Cuốn sách không chỉ kể cho độc giả nghe câu chuyện của những biểu tượng mà còn đem lại những giá trị nghiên cứu, tham khảo mang tính khách quan và đầy nhân văn.

Các giải thưởng trên là niềm vinh dự và động lực để Nhã Nam tiếp tục đem đến cho độc giả những cuốn sách hay và chất lượng đến đông đảo công chúng.