Các cuộc thi nổi bật của Nhã Nam trong năm 2023

Thứ Sáu, 29/09/2023

Vừa qua, hai cuộc thi Cuộc thi tóm tắt sách Truyện dài thành truyện ngắn và cuộc thi thiết kế lại bìa sách Nhã Nam với thể lệ độc đáo, nội dung mới lạ đã tạo tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm tham gia của hàng chục nghìn độc giả.

Đây vừa là sân chơi cho các bạn độc giả phát huy tài năng cá nhân đồng thời thông qua đó cũng mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và thú vị hơn về những cuốn sách, từ đó khơi gợi, lan toả cảm hứng đọc và viết lách.

“Độc lạ” cuộc thi tóm tắt sách “Truyện dài thành truyện ngắn”

Bắt nguồn từ việc nhận thấy một thực trạng được rất nhiều độc giả chia sẻ rằng họ thường gặp khó khăn và cảm thấy e ngại khi bắt đầu đọc một cuốn sách mới, đặc biệt là những cuốn sách có dung lượng lớn hoặc những cuốn sách về những chủ đề khó, Nhã Nam đã tổ chức cuộc thi "Truyện dài thành truyện ngắn” với thể lệ mới lạ tóm tắt các cuốn sách trong dung lượng từ 5 đến 100 chữ. 

Đánh động trúng vào tâm lý và mối quan tâm của rất nhiều bạn đọc, cuộc thi đã thu hút được sự chú ý và hưởng ứng rất tích cực. Trong một tháng diễn ra, 4000 nghìn bài dự thi đã được gửi về, gần 800 bài vượt qua vòng Sơ khảo. Các bài dự thi đều nhận được những phản ứng rất tích cực, hàng ngàn lượt yêu thích, tương tác chia sẻ và tạo độ thảo luận lớn.

Tóm tắt tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” (trích từ Truyền kỳ mạn lục) của tác giả Nguyễn Dữ với nội dung “Bảo chồng là bóng. Người phụ nữ nhận cái kết đắng”, bài dự thi của thí sinh H.Y nhận được hơn 28000 lượt yêu thích, tương tác và gần 1000 lượt chia sẻ. 

Sức hút của cuộc thi không chỉ nằm ở điểm lắng nghe, nắm bắt trúng tâm lý của bạn đọc mà còn bởi đã đem đến những góc nhìn vô cùng thú vị và mới lạ cho các cuốn sách. Góp phần xóa bỏ những “định kiến” về các cuốn sách như sách kinh điển thì thật cao siêu, sách trinh thám chỉ toàn giật gân máu me, sách khoa học khô khan. Tại cuộc thi, độc giả sẽ bất ngờ khi thấy một cuốn sách kinh điển thật hài hước, một cuốn sách trinh thám lại nên thơ trữ tình, hay một cuốn phi hư cấu hoá ra có thể sinh động đến vậy.

 

Ngoài những tác phẩm nổi tiếng đã quen thuộc với đông đảo bạn đọc như “Hoàng tử bé”, “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, “Nhà giả kim” v.v hay các cuốn sách của những nhà văn đang được yêu thích hiện nay như Haruki Murakami, Higashino Keigo… rất nhiều các tác phẩm khác với đủ thể loại đa dạng cũng được nhiều thí sinh lựa chọn thử sức. Chính vì vậy, các cuốn sách giá trị bởi một lý do nào đó chưa được nhiều bạn đọc biết đến nay đã có cơ hội được giới thiệu bằng một phương pháp độc đáo, hấp dẫn.

Không chỉ đa dạng về thể loại, các bài dự thi còn rất phong phú trong hình thức thể hiện. Tóm tắt dưới dạng văn xuôi, thơ, ca, hò, vè. 

Cuộc thi đã kết thúc vào đầu tháng Tư vừa qua, là một dấu ấn tốt đẹp góp phần mạnh mẽ vào những nỗ lực lan tỏa, khơi gợi tình yêu với sách vở và văn hoá đọc tới cộng đồng. 

KẾT QUẢ TRAO GIẢI CUỘC THI:

Cuộc thi thiết kế bìa sách độc đáo

Dù chỉ kéo dài trong 2 tuần cuối tháng Bảy, nhưng cuộc thi thiết kế lại bìa sách Nhã Nam đã nhận về gần 1000 tác phẩm tham dự, hơn 300 bài vượt qua vòng sơ khảo. Các tác phẩm dự thi nhận được lượng tương tác cao và độ thảo luận vô cùng sôi nổi.

Bài dự thi thiết kế bìa sách “Yêu những điều không hoàn hảo” của thí sinh Đào Kim Vy thu hút hơn 5000 lượt tương tác, 300 bình luận, gần 200 lượt chia sẻ. Với ý tưởng tả thực sự không hoàn hảo trong đời sống mà rất có thể bất cứ ai trong chúng ta có thể gặp phải như suýt soát thành tích để đạt danh hiệu học sinh giỏi. 

Hay một bài dự thi khác cũng gây ấn tượng và nhận được nhiều sự quan tâm, tác phẩm của thí sinh Võ Phương Dung, thiết kế lại bìa cuốn sách nổi tiếng “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya” của nhà văn Higashino Keigo với gần 6000 lượt tương tác, gần 400 bình luận, hơn 200 lượt chia sẻ. 

Tác phẩm  của bạn Võ Phương Dung xuất sắc đạt hai giải thưởng là Giải Nhì và Giải tác phẩm rúng động nhất do độc giả bình chọn 

Sau hai tuần diễn ra cuộc thi, số lượng thành viên trong cộng đồng đã tăng thêm hơn 10.000 thành viên. Cuộc thi không chỉ thổi một làn gió mới đầy hứng khởi cho một cộng đồng riêng biệt mà còn là cầu nối cho rất nhiều bạn đọc có chung tình yêu và hứng thú với sách vở tìm thấy kết nối được với nhau. 

Lý giải sức hút của cuộc thi, ban tổ chức nhận thấy hai điểm chính. Thứ nhất, xuất phát từ thực tế, bên cạnh nội dung, hình thức cuốn sách như bìa sách, minh hoạ, chất lượng giấy in… cũng là yếu tố quan trọng giúp các cuốn sách thu hút và đến gần hơn với bạn đọc. Một trong những minh chứng là các cuộc thi thiết kế bìa sách và minh họa sách gần đây của Nhã Nam như cuộc thi thiết kế bìa sách “Giết chỉ huy đội kỵ sĩ”, cuộc thi thiết kế “Thế giới là một cuốn sách mở” luôn nhận được sự quan tâm lớn từ độc giả. 

Thứ hai, bên cạnh những hạng mục giải truyền thống với tiêu chí tính thẩm mỹ, phù hợp với không khí, nội dung của cuốn sách, cuộc thi đã có thêm những hạng mục giải với tiêu chí vô cùng độc đáo, đề cao yếu tố mới lạ, không yêu cầu bám sát vào nội dung sách giúp bạn đọc tham gia thỏa sức sáng tạo. Đó là hạng mục Thiết kế sáng tạo (tiêu chí bài thi sử dụng chất liệu, bố cục, hoặc có diễn giải sáng tạo nhất) và Thiết kế đi xa (tiêu chí bài thi có thiết kế xa với bìa chính thức nhất). 

Điểm mới lạ này có thể nói là nhân tố quan trọng gợi cảm hứng cho rất nhiều bạn đọc tham gia và tạo nên sức ảnh hưởng lan rộng của cuộc thi. Khoảng hơn 60% tác phẩm tham dự cuộc thi thiết kế bìa sách Nhã Nam theo đuổi tiêu chí hài hước, sáng tạo. Các tác phẩm thiết kế bìa sách với những ý tưởng “có một không hai” cũng nhận được sự chú ý và lượng tương tác lớn.

Cuộc thi thiết kế lại bìa sách Nhã Nam đã kết thúc vào tháng 7 vừa qua với 16 hạng mục giải thưởng được trao, các bài dự thi xuất sắc được trưng bày tại Hội sách Nhã Nam Chào Thu 2023.

Thông tin chi tiết về các hạng mục giải thưởng, mời các bạn theo dõi thêm dưới đây.