10 cuốn sách mới nổi bật không thể bỏ qua trong tháng 10/2023

Thứ Ba, 17/10/2023

Tháng mười này, những cuốn sách nào sẽ đem đến cho bạn những góc nhìn mới về cuộc sống, con người và xã hội? Cùng điểm qua những tác phẩm nổi bật không thể bỏ lỡ trong tháng mười này.

1. Người Đài Bắc - Bạch Tiên Dũng (bìa cứng)

Thường được so sánh với “Người Dublin” của James Joyce, tập truyện ngắn “Người Đài Bắc” là kiệt tác của Bạch Tiên Dũng - một trong những nhà văn quan trọng của văn học đương đại thế giới. Tập truyện khắc họa nỗi lòng người tha hương, những tổn thương cá nhân, ám ảnh trong quá khứ và xa hơn là thân phận con người trong thế giới hiện đại.

Năm mươi năm sau khi xuất bản, “Người Đài Bắc” vẫn tiếp tục làm lay động độc giả khắp thế giới và xếp thứ 7 trong danh sách 100 tiểu thuyết Hoa ngữ tiêu biểu thế kỷ 20.

2. Cuộc đời và số phận - Vasily Semyonovich Grossman (bìa cứng)

“Cuộc đời và số phận” là một trong những tác phẩm kinh điển của văn chương Nga thế kỷ 20. Có vị thế sánh ngang "Vòng đầu địa ngục" và "Bác sĩ Zhivago" (tác phẩm nổi danh của những tác giả đoạt giải Nobel Văn học), tác phẩm “Cuộc đời và số phận” nắm bắt tinh thần một thời đại bão tố của nước Nga với những sự kiện lớn lao, những anh hùng thời đại và cả những bi kịch tinh thần của mỗi cá nhân.

Được tờ The New York Times nhận định là "cuốn tiểu thuyết ấn tượng nhất được viết kể từ Thế chiến thứ hai"“Cuộc đời và số phận” khiến người đọc không ngừng trăn trở về câu hỏi: Làm thế nào con người có thể kháng cự quá trình phi nhân hóa, làm thế nào để có thể vừa sống sót vừa giữ được tính người trong cơn bão tố của lịch sử?

Cuốn sách được một số nhà phê bình so sánh với "Chiến tranh và hòa bình" của Lev Tolstoy đồng thời được chuyển thể thành phim.

3. Klara và mặt trời - Kazuo Ishiguro

“Klara và mặt trời” là tác phẩm của tác giả đoạt giải Nobel văn học Kazuo lấy bối cảnh ở Mỹ trong một tương lai không xác định. Cuốn sách được kể dưới góc nhìn của Klara, một AF (người bạn có trí tuệ nhân tạo) chạy bằng năng lượng mặt trời, được Josie, một đứa trẻ ốm yếu chọn làm bạn đồng hành.

Qua giọng kể đều đều trung tính, dưới góc nhìn có phần ngây thơ nhưng nhạy cảm và hoàn toàn chuẩn xác của Klara, những bất ổn cứ thế thoáng hiện ra, mơ hồ nhưng cũng đủ khiến ta bứt rứt. Để rồi cuối cùng, một phần sự thật xấu xí về cái thế giới ấy bị lột trần một cách mạnh mẽ, đau lòng.

“Klara và mặt trời” nhận được đánh giá tích cực từ giới chuyên môn và lọt vào danh sách rút gọn của giải Booker năm 2021.

4. Lịch sử chiến tranh qua 100 trận đánh - Richard Overy (bìa cứng)

Trong cuốn sách “Lịch sử chiến tranh qua 100 trận đánh”, Richard Overy đã dẫn dắt độc giả khám phá hơn 3.000 năm lịch sử của chiến tranh, từ trận chiến thành Troy vào năm 1200 trước Công nguyên đến sự sụp đổ của Baghdad năm 2003, qua 100 trận chiến mà ông cho là quan trọng nhất. Sắp xếp theo chủ đề như lãnh đạo, sáng tạo, mưu kế và lòng dũng cảm, Overy trình bày những luận điểm thú vị về mỗi trận chiến, tạo thành một bức tranh phong phú về cách chiến tranh đã thay đổi qua các thời đại, đồng thời nhấn mạnh những điều bất biến cho dù công nghệ có thay đổi như thế nào đi nữa.

Các trận chiến được trải dài trên diện rộng về địa lý, từ Hy Lạp cổ đại đến Trung Quốc, từ Constantinople đến Moscow, từ Bắc đến Nam Mỹ, đồng thời so sánh giữa các nền văn hóa quân sự khác nhau. Từ những trận chiến quen thuộc như Thermopylae (480 TCN), Verdun (1916) và Cuộc tấn công Mậu Thân (1968) đến những trận chiến ít được nghiên cứu hơn như Zama (202 TCN), Arsuf (1191) và Navarino Bay (1827), Overy nói về các tay chơi chính, sự lựa chọn và tình huống không ngờ, tập trung vào những chi tiết - đôi khi bị bỏ qua - quyết định kết quả trận chiến.

Thay vì tập trung vào câu hỏi về chiến thắng hoặc thất bại, Overy xem xét những gì một cuộc đụng độ có thể kể cho chúng ta ở một quy mô lớn hơn về lịch sử của bản thân chiến tranh. Vũ khí và chiến thuật mới có thể ảnh hưởng đột ngột đến kết quả của trận chiến - cũng như lãnh đạo, hoặc tác động của một mưu kế hoặc lòng dũng cảm. Overy mang đến một cái nhìn khéo léo và hấp dẫn về những trận chiến đã định hình hành trình của lịch sử nhân loại và thay đổi bộ mặt của chiến tranh.

5. Vũ trụ: những thế giới khả hữu - Ann Druyan (bìa cứng)

Cuốn sách là những câu chuyện về những người đi tìm kiếm dám mạo hiểm dấn thân vào đại dương không đáy của vũ trụ để giúp chúng ta tìm thấy đường đi trong tối tăm rộng lớn, và về những thế giới mà họ đã khám phá ra - những thế giới đã mất, những thế giới vẫn đang sinh sôi và những thế giới sẽ ra đời. Nhờ có khoa học vũ trụ, những thế giới đó có thể được tưởng tượng ra, được hồi sinh và thậm chí được ghé thăm: nơi có mưa kim cương và thành phố cổ dưới đáy biển, nơi có thể là khởi nguồn cho sự sống trên Trái Đất…

Qua những câu chuyện này, bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn tính lãng mạn khoa học và sự kỳ diệu của việc được sống ở ngay thời điểm hiện tại, tại các tọa độ cụ thể này trong không-thời gian, ít đơn độc hơn, giống như đang ở nhà hơn, trong vũ trụ này.

6. Trái tim người lớn là con hàu mang vỏ - Nini (Vương Mạn Nghê)

“Trái tim người lớn là con hàu mang vỏ” là một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại hai hội sách gần đây của Nhã Nam là Nhã Nam Book Fair và Hội sách Nhã Nam chào thu. Tập truyện đầu tay của tác giả  Nini kể về những nỗi niềm khó nói của mỗi người trong chúng ta, những trải nghiệm tự chữa lành sau vụn vỡ và những tâm sự về tình bạn, tình yêu và hy vọng.

“Trái tim người lớn là con hàu mang vỏ” là một cuốn sách giúp chữa lành, tựa như tách trà ấm áp cho cho những ngày mưa lạnh. Đây là cuốn sách không chỉ để đọc mà còn để chia sẻ với cả thế giới.

7. Tang lễ người An Nam -  Gustave Dumoutier (bìa cứng)

Công trình “Tang lễ của người An Nam” của học giả người Pháp Gustave Dumoutier (1850 - 1904) về tang lễ của người Việt Nam, cũng như nhiều công trình khác do người Việt biên soạn, là những nghiên cứu cơ bản về phong tục tập quán người Việt, thông qua một trong hai tập tục lớn có ảnh hưởng đến cuộc đời con người và dân tộc là hôn nhân và tang lễ.

Công trình nghiên cứu này được thực hiện dựa trên nhiều nguồn tham khảo khác nhau, đặc biệt là các sách Hán Nôm như Tam giáo chính độ thực lục, Hồi dương nhân quả lục, văn bia Thân cấm khử tệ, Ngọc lịch chí bảo biên, Thích Ca hành táng, Hoàng Việt luật lệ, Soạn tập Bách Duyên kinh, Phổ Diệu kinh, Phật quốc ký… Trong cuốn sách, tác giả đã tái hiện chân thực cách thực hiện các nghi lễ trong một đám tang kể từ khi một người đang hấp hối tới lúc ngừng thở, từ khi nhập quan cho đến lúc chôn cất cùng hàng loạt lời kinh, bài khấn, câu chú, bùa phép để xua đuổi ma quỷ.

Bên cạnh đó, sách còn cung cấp cho độc giả vô số bức vẽ, minh họa cổ vừa chi tiết vừa sống động, cùng những mẫu bùa chú khác thường, hiếm thấy, và là một tư liệu quý giá, đặc sắc, cho cả người đọc phổ thông lẫn nhà nghiên cứu chuyên sâu, cũng như cho tất cả những ai muốn tìm hiểu nghi thức tang lễ cùng tín ngưỡng của người Việt.

8.  Bàn về lòng khoan dung - Voltaire

Ra mắt công chúng năm 1763, “Bàn về lòng khoan dung” của Voltaire đã gây tiếng vang lớn trên khắp châu Âu khi mở đầu vụ việc của Jean Calas, từ đó lên án và chống lại sự cuồng tín từng gây ra bao cuộc chiến thảm khốc trong lịch sử. Cuốn sách là một trong những tác phẩm tiêu biểu và quan trọng nhất thời kỳ Khai sáng, đặc biệt là về lòng khoan dung trong tôn giáo và quyền tự do tư tưởng. Ngoài ra, cuốn sách còn thể hiện rõ ba khía cạnh của Voltaire: vừa là nhà văn, vừa là triết gia và nhà tư tưởng luôn đấu tranh vì tự do của con người.

Không chỉ mang tính thức thời và cấp thiết ở thời điểm ra mắt, những quan điểm về sự khoan dung và phẩm hạnh con người trong “Bàn về lòng khoan dung” đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị.

9. Khoa học về gia vị - DK (bìa cứng)

Với hơn 40 chỉ dẫn về ẩm thực vùng, 60 gia vị cùng với 65 công thức nấu ăn nguyên bản và sáng tạo, cuốn cẩm nang hữu ích này sẽ cho bạn cảm hứng nấu ăn theo một cách hoàn toàn mới.

“Khoa học về gia vị” mang đến những kiến thức khoa học ẩn sau nghệ thuật tạo ra các hỗn hợp gia vị, cách thức các hợp chất hương vị trong gia vị kết hợp với nhau tạo ra những lớp hương vị lý thú đem lại những cảm nhận mới mẻ.

10. Khoa học về tập kháng lực - DK (bìa cứng)

“Khoa học về tập kháng lực” sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cả cơ thể và tâm trí. Rào cản lớn nhất thường gặp khi tập kháng lực là sự phức tạp của các chương trình luyện tập hay tình trạng thiếu kiến thức trong phòng tập. Mục tiêu của cuốn sách này là phá tan rào cản đó, phân tích các nguyên lý khoa học đằng sau việc tập kháng lực, cách thực hành đúng các bài tập luyện tại phòng tập cũng như ở nhà, đồng thời đưa ra những chương trình rõ ràng và đơn giản cho người mới bắt đầu và cả người muốn thử thách nâng cao bản thân.

Bất kể kiến thức hay khả năng của bạn đang ở mức nào, bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin cần thiết để thấu hiểu cơ chế của từng chuyển động một cách chi tiết, xác định các cơ mục tiêu và hoạt động của khớp để tối đa hóa hiệu suất quá trình tập luyện, nhận thấy mình đang đi đúng hướng và thực hành một cách tự tin các bài tập kháng lực – dù là dưới dạng đơn lẻ hay kết hợp với những hình thức luyện tập khác.