MS536 - Tất cả vì N - Tipsy Tammy

Thứ Sáu, 24/11/2023

Về tình yêu trong “Tất cả vì N”

Địa hạt thể loại tội phạm, giật gân vốn phổ biến tại văn đàn Nhật. Với người yêu sách Việt Nam, sau cái tên Higashino Keigo chắc hẳn là Minato Kanae với bộ đôi Thú tội - Chuộc tội, vốn rất thành công và đã từng được chuyển thể thành phim ảnh dự Oscar. Phải nói rằng, Kanae hiểu công thức tạo nên thành công cho các tác phẩm của mình, nhưng tất công thức hàm ý sự bất biến. Thật tiếc rằng Kanae đã mắc phải cãi bẫy của chính mình tạo ra, một kết quả giật gân ở chương đầu tiên, các chương tiếp theo giải thích dần dần, chương cuối là một plotwist chưa mấy hấp dẫn.

Nhưng hôm nay tôi sẽ không đi sâu phân tích tác phẩm. Thứ tôi muốn nói, mà hẳn là thứ Kanae muốn độc giả của mình nhận ra sau khi thưởng thức tác phẩm của cô, là khái niệm về tình yêu, dù nó có méo mó trong thế giới vốn đã tràn ngập trái ngang.

Chọn người mình yêu hay chọn người yêu mình? Câu hỏi từng được đưa ra mổ xẻ mà đa phần người ta sẽ nói “chọn người yêu mình” vì không muốn bị nhận xét là ngờ nghệch nếu chọn bên kia. Với Kanae, cô dũng cảm chọn ngờ nghệch, và chứng minh cho mọi người thấy rằng một khi đã yêu, thì không lý trí nào can thiệp nổi. Cho dù xung quanh có gọi mình bằng bất cứ mỹ từ nào ngụ là không được tỉnh táo cho lắm, thì kể cả lúc đó luôn, càng không dừng lại. Như hình ảnh con “thiêu thân”, biết đâm đầu vào đèn sáng rồi sẽ khiến mình chết. Nhưng chỉ có ánh sáng vậy mới nó mới sống. Vậy tình yêu làm nên ta, để ta sống và yêu, có phải như vậy không?

Bằng cách kể chuyện nhân vật đan xen tạo ra một vòng tròn quan hệ, đầu và cuối chắp nối tạo nên một mạch hoàn chỉnh, người đọc một khi đã hoàn thành tác phẩm sẽ lý giải được động cơ vụ án, tất cả bắt nguồn từ tình yêu, mà đa phần là sự hy sinh dành cho đối phương. Khi thì rực rỡ đẹp đẽ, khi thì ích kỷ chà đạp lên lợi ích người khacs, khi lại là lựa chọn cùng đường để chuộc lỗi. Đẹp đẽ thì ít mà ngang trái thì nhiều.

Để rồi cuối cùng không ai có số phận tốt đẹp. Tất cả đều lựa chọn đánh đổi để bảo vệ điều và người mà mình yêu thương.

“Nếu không thể giữ thứ quan trọng với mình, thà để nó bị cháy rụi còn hơn”. Những tình yêu bất chấp như thế đã xuất hiện trong “Tất cả vì N”. Chắc hẳn sẽ gây ra nhiều tranh cãi vì thứ tình yêu vị kỷ như vậy. Nhưng không thể nói nó không đẹp hay ít nhất, nó đẹp trong mắt người điên tình… Tình yêu là động lực, nếu thành động cơ, thì nó còn đẹp, nhưng đau…

Viết bình luận