MS530 - Mẹ, thơm một cái - Tô Thảo Nhi

Thứ Sáu, 24/11/2023

“Mẹ, thơm một cái“ - Cuốn sách này không phải là tiểu thuyết, hay truyện như mình nghĩ lúc mua về, mà như là một ghi chép tản mạn của tác giả trong hành trình chăm sóc mẹ ốm, đồng thời cũng ghi lại những suy nghĩ, kí ức xảy ra trong cuộc sống thường ngày của tác giả. Vậy nên cuốn sách không có từng chương hay mục lục, mà được viết theo thời gian thực, mỗi lần bạn chỉ cần đọc 1 ngày tác giả viết cũng được. Quyển sách không hề có những cao trào, những thắt mở kịch tính, hay sự liền mạch nào cả, vì tác giả rất hay đan xen những câu chuyện, những hồi ức lại với nhau. Tuy nhiên, vẫn có đầu đuôi, một cái kết có hậu, và nhiều tình cảm đẹp đẽ được gửi gắm trong đó. Cảm giác lật từng trang sách, cho từng câu chữ vào đầu luôn khiến mình an tĩnh và hạnh phúc.

Lúc đọc có thể mường tượng ra được khung cảnh đó như thế nào, vì anh miêu tả rất sống động, chi tiết, khiến cảm giác của mình khi đọc quyển này khá giống xem một bộ phim tài liệu, đôi khi lại cảm thấy như mình là người bạn đang lắng nghe những chia sẻ chân thực ấm áp của tác giả mà không phải đứa con nào cũng dám bày tỏ khi nói về mẹ.

Ngoài ra, gia đình anh còn nuôi một con chó tên Puma từ khi còn nhỏ đến khi già, sự chăm sóc yêu thương của tác giả và mẹ anh đã giúp chú chó này nhiều lần vượt qua cơn nguy kịch. Cửu Bả Đao viết: “Người có thể mang lại hạnh phúc cho một con chó, nhất định là khắp người tràn đầy năng lượng hạnh phúc.”

Tình cảm gia đình là một điều gì đó rất thiêng liêng, không cần nhiều lời hoa mỹ cũng dễ dàng chạm đến trái tim người đọc. Mẹ của Cửu Bả Đao rất tuyệt vời, và mọi người mẹ trên thế giới đều tuyệt vời theo cách của riêng mình. Tác giả đã nhẹ nhàng truyền tải nhiều thông điệp về cuộc sống, hãy trân trọng sức khỏe bản thân, luôn lạc quan hướng về những điều tích cực, một tương lai tốt đẹp, và mọi thử thách khó nhằn nhất đều có thể vượt qua.
“ Đối với anh mà nói ba yếu tố của một cây bút là tình cảm, nguồn cảm hứng và động lực. Trong cuộc đời của anh, tình yêu mà mẹ dồn cho anh có đủ ba thứ đó... “
Gấp lại cuốn sách này, mình càng có nhiều động lực muốn khám phá những trang giấy mới, những câu chuyện mới, duy trì những thói quen tốt mà lỡ bỏ quên bấy lâu… Lời cuối cùng, hãy yêu mẹ nhiều hơn khi còn có thể, các bạn nhé!

Viết bình luận