MS525 - Bữa sáng vô địch - Tipsy Tammy

Thứ Sáu, 24/11/2023

Tôi thích "Bữa sáng của nhà vô địch" vì

Ngôn từ hài châm biếm xã hội
Hài tự nhục bản thân
Hài bất lực trước sự đời, nhưng vẫn tích cực vì đã thấu hiểu được nó.

Sau đây là những gì có trong cuốn tiểu thuyết này:

- Một tiểu thuyết gia viễn tưởng với 117 tiểu thuyết và 2000 truyện ngắn, nhưng chẳng mấy ai quan tâm, cuối đời lại được giải Nobel Y học
- Một tay buôn xe Pontiac, dòng xe giờ đã tuyệt chủng
- Quần lót, sách khiêu dâm
- Hải ly xoạc rộng.

Không hề có một thức uống lúa mạch nào, và những thứ kia bằng cách nào đó đều liên quan tới nhau.

****************************************
Cái hài của Kurt Vonnegut đủ dễ hiểu để người đọc nào cũng có thể bật cười. Nhưng lại đủ lắt léo để ở một số chỗ người đọc không hiểu ngay, nhưng hiểu rồi thì phải gật gù với sự thâm sâu của tác giả.

Sau cùng, cuốn tiểu thuyết cài cắm vào đó những triết lý đơn giản, nhưng đó là đúc kết của một tâm tri trải qua chứng trầm cảm mãn tính ở tuổi 53. Góc nhìn thực tế, sâu sắc bàn về những vấn đề như tự tử, ý chí tự do, bệnh tâm thần và sự tàn ác về kinh tế, xã hội trong bối cảnh Đại suy thoái. Hãy bước vào thé giới mà Vonnegut mang lại một cách thật hồn nhiên, để rồi nhận ra cuốn sách này mang tới cho bạn nhiều thứ hơn là những tràng cười sảng khoái.

Dưới đây là một trích dẫn mà tôi thích nhất, nhân tiện dành cho những ai hoài nghi về mục đích tồn tại trên thế gian này. Vững tin nhé, vì mỗi sáng thức dậy, bạn đều đang thưởng thức bữa sáng của nhà vô địch rồi.
"Mục đích của cuộc đời là gì?" - "Để làm đôi mắt, đôi tai và lương tri của Đáng tạo hóa"
 

Viết bình luận