MS521 - Bức xúc không làm ta vô can - Nhã Thy

Thứ Sáu, 24/11/2023


“Cuối cùng, “anh hùng thường nhật” mang trong nó hàm ý là ai trong chúng ta cũng có thể làm được điều tốt, thậm chí, thay vì thụ động chờ đợi một siêu nhân ra tay, ai cũng có nghĩa vụ trở thành anh hùng thường nhật ở một khía cạnh nào đó, trong một tình huống nào đó.”

Cuộc đời vốn bất công với biết bao những câu chuyện xảy đến với thế giới, những người xung quanh mà ta chẳng thể nào biết rõ ràng. Thế mà, con người đâu đó vẫn cứ đối xử với nhau như thể mình là bậc bề trên nhìn xuống. Có câu chuyện vài ngày trước diễn ra với người hàng xóm của tôi, ông có cô con gái bị mất ví tiền. May sao hôm nay có anh tài xế xe ôm công nghệ đến đúng địa chỉ nhà anh tìm gặp và trả ví cho cô bé. Chẳng thể hiểu vì cớ gì, người hàng xóm của tôi khi vừa gặp đã lớn giọng rằng: “Mày giật cái ví của nó trên đường nào?”. Tôi nghe anh xe ôm có kể lại rằng chiếc ví bị tụi cướp giật moi tiền xong thì vứt xuống đường nên anh nhặt lên thấy có căn cước công dân của cô bé thì tìm đến địa chỉ để trả lại chiếc ví vì thời buổi bây giờ làm lại căn cước hay các giấy tờ cũng mất kha khá thời gian.
Ấy vậy mà lòng tốt của anh ấy dễ dàng bị chà đạp, ba của cô bé chủ nhân chiếc ví không một lời cảm ơn mà nói một giọng kênh kiệu với anh xe ôm. Chứng kiến rõ đầu đuôi của mọi sứ cho tới tận khi anh xe ôm ngoảnh đi với đôi bàn tay trống đặt trên tay ga xe với một thấy độ buồn tủi cho cái phận, cái nghề của mình mà tôi thấy tim mình như bị xé tan. Bởi lẽ lòng tốt của con người đang bị chính những con người khác đang chà đạp đấy thôi. Ta tuyên truyền và khát cầu về những anh hùng của đời thực để rồi khi những người hùng ấy lặng lẽ xuất hiện, chúng ta lại hoài nghi và giẫm đạp lên lòng tự tôn của họ.

Một mảnh chuyện, một lát cắt của thực tế không thể nào khái quát nên câu chuyện và giá trị sống của cả một cộng đồng thế nhưng kể cả khi tiếng nói tôi chẳng được lắng nghe, vẫn mong trong đời sống dù nhiều dù ít thì bất kì vẻ đẹp của lòng tốt nào cũng nên được chân thành đón nhận bằng lòng cảm kích, bằng trái tim biết trân trọng.
 

Viết bình luận