MS518 - Hố - Lin

Thứ Sáu, 24/11/2023

Hố - Louis Sachar
ở Trại Hồ xanh- một vùng đất khô cằn, tất cả những đứa trẻ được cho là hư hỏng phải đào những cái hố từ ngày này qua ngày khác. Với một lý do rằng, “nếu bạn đưa một thằng bé hư ra đứng dưới nắng nóng và bắt nó đào hố mỗi ngày, nó sẽ dần trở thành một thằng bé ngoan ”
Stanley Yelnats được lựa chọn hoặc là vào tù, hoặc là đến Trại Hồ Xanh
Cách dẫn truyện cực kỳ hài hước và gây ấn tượng ngay từ những dòng đầu tiên. Nhưng Hố còn ấn tượng hơn với mình trong cách sắp xếp tuyến nhân vật và xây dựng tính cách từng nhân vật rất rõ ràng tỉ mỉ. Từng mảnh ghép ban đầu sẽ tổng hòa nên một bức tranh đa sắc màu và cực kỳ thỏa mãn ở từng chi tiết, sự kết nối không một chi tiết thừa thãi, mình đã phải tự hỏi làm sao chỉ hơn 200 trang truyện Louis Sachar có thể kể một câu chuyện thú vị nhường ấy. Câu chuyện về một tình bạn đầy dũng cảm phiêu lưu, những chi tiết về phân biệt sắc tộc, cũng được tác giả đề cập rất khéo léo và thuyết phục
Xoay quanh cậu bé Stanley Yelnats bị dính lời nguyền, một lời nguyền được truyền từ đời cụ cố chỉ vì ăn trộm một con heo, nghe như một câu chuyện cho trẻ con. Nhưng theo chân cậu bé Stanley tới trại Hồ Xanh, ta sẽ nhận thấy một xã hội thu nhỏ với các giai cấp bóc lột nửa mùa của các quản giáo, tới chân dung của từng cậu bé bị mang tiếng là “hư hỏng” với những tội trạng không được phân trần. Bị bắt nạt, bị bỏ đói, bị bạo hành tinh thần. Những cậu bé ngày ngày phải đào hố từ khi mặt trời chưa ló dạng, giữa ánh mặt trời gay gắt cho đến khi đôi tay đã phồng rộp để “rèn luyện nhân cách”. Nhưng mọi chuyện đâu chỉ đơn giản như vậy, những chiếc hố được đào bới lên trong suốt bao nhiêu tháng ngày nhằm mục đích gì? Và khi đã ở dưới đáy hố thì việc duy nhất bạn có thể làm là đi lên. Stanley dần dần nhận ra bên dưới những cái hố chứa đựng một sự thật đã được chôn giấu hơn trăm năm qua, từ những ngày Hồ Xanh còn đầy ắp nước trong veo.

 

Viết bình luận