MS514 - Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh - Trương Nguyễn Anh Kiệt

Thứ Sáu, 24/11/2023

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh: Nếu ta cho đời một chút thơ

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh - áng tiểu thuyết được chấp bút bởi nữ văn sĩ Lucy Maud Montgomery đã đưa sự nghiệp văn chương của bà đến điểm huy hoàng nhất.
“Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” theo chân cô bé Anne với mái tóc đỏ nổi bật đi đến nông trại Chái nhà xanh sau khi ông bà Matthew và Marilla Cuthbert truyền miệng cho người quen đến cô nhi viện về việc họ cần một bé trai để phụ giúp việc ở nông trang. Dưới bút lực của Lucy Maud, một tình huống truyện bất ngờ được tạo ra, đấy là thay vì gửi một cậu bé tầm mười một tuổi, họ gửi một bé gái hoạt bát, lanh lợi và hay gây gổ có tên là Anne Shirley. Từ đây, cuộc sống ở Chái nhà xanh như được thôi một làn gió tươi mới.

Điều đặc biệt ở cô bé tóc đỏ chính là sự lạc quan, đôi chút “lắm lời” và sự lãng mạn trong cách tiếp nhận và tương tác với những biến động của cuộc đời. Cuộc đời thật tàn nhẫn với cô gái khi cô mất cả ba mẹ và đã trải qua 2 gia đình nhận nuôi từ trước, đây là một cú sốc có thể kéo bất kì người lớn nào xuống “đại dương đen” nhưng Anne đã chọn lạc quan và sống tiếp với đời bằng sự hiếu kì. Khi ông Matthew đến đón cô bé, ông sững người một lát vì sai người nhưng không để ông lão chờ lâu, Anne đã nói liên hồi: “Rất vui được gặp bác, … Nếu như bác không đến tối nay, cháu nghĩ ông chắc chắn sẽ đến ngày mai”. Và cũng bằng chính sự lạc quan ấy cũng đã chinh phục bà Marilla khô khan, người vốn đã từ chối nhận nuôi ngay khi nghe cô bé luyên thuyên như chim hót, “Bà Cuthbert xấu xí như một cái bánh kẹp” sự liên tưởng không làm cho bà giận dữ mà, ngược lại, chinh phục được người phụ nữ. Nổi bật xuyên suốt tác phẩm là những hình ảnh tưởng tượng có “một không hai” của cô bé Anne: “Ẩn mình trong những cánh hoa anh đào nở rộ, ngủ dưới ánh trăng, chẳng phải rất lãng mạn sao? Giống như là ngủ trong một phòng khác được xây bằng cẩm thạch”.

Sự thi vị trong góc nhìn và trí tưởng tượng của Anne là điều mà người lớn phải trả để đổi lấy sự trưởng thành, có lẽ đó là lý do những đứa trẻ tại nông trang rất yêu quý Anne duy chỉ có người lớn là có thành kiến với cô bé thuở ban đầu. Thời gian không đợi, vật đổi sao dời, làm người lớn thật không dễ dàng bởi chẳng có ai chuẩn bị họ cho những biến động của cuộc đời vì vậy họ đành phải chọn nhìn đời một cách thực tế nhất. Nhưng bạn có đang quên gì không? Đó chính là đứa trẻ bên trong bạn đấy. Một ngày khi bạn mỏi mệt, thâm tâm rã rời hãy trao cho đời một chút thi vị, cuộc đời sẽ trả cho bạn những thức đầy màu sắc. Tinh thần nhất định phải tốt thì khí chất mới khác biệt nhờ đó năng lượng cũng tích cực hơn. Hãy nhìn đời một cách lạc quan và thoải mái hơn hệt như cách Anne nhìn cuộc đời mình :”Bây giờ có một khúc cua. Tôi không biết những gì nằm xung quanh khúc cua, nhưng tôi sẽ tin rằng điều tốt nhất có”.

Có người nói đứa trẻ bên trong biến mất khi chúng ta lớn lên nhưng sự thật là đứa bé vẫn ở đó chỉ là chúng ta đã không còn nhìn đời qua con mắt hồn nhiên đầy thi hứng nữa mà thôi. Phả vào trong đời một chút thơ mới thấy, “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” là một câu chuyện đầy sự chữa lành cho người lớn với một cạnh thông điệp rằng: “Nếu ta cho đời một chút thơ, cuộc đời cũng sẽ đối đãi ta bằng những điều tốt đẹp”
 

Viết bình luận