MS513 - Kiêu hãnh và định kiến - Nguyễn Ngọc Hải Vân

Thứ Sáu, 24/11/2023

Giây phút đầu tiên mà tôi được đọc “Kiêu Hãnh và Định Kiến” với cái đầu mang suy nghĩ của một cô gái 16 tuổi ngây ngô, tôi chẳng làm gì khác hơn ngoài thả mình chảy trôi trong mơ tưởng về một câu chuyện tình màu hồng tráng lệ.
Ngài Darcy giàu có với dáng dấp cao ngạo, khó ưa nhưng thật ra bên trong là một người ấm áp. Quý cô Elizabeth thì thông minh, hài hước nhưng hay châm biếm và mang trong mình bao định kiến về giới thượng lưu.
Không hiểu sao hai con người này lại được tác giả Jane Austen đưa đẩy đến với nhau để rồi truyền lại cho thế hệ sau một tiểu thuyết tình cảm bất hủ.
Tác phẩm xoay quanh cuộc tình đẹp như mộng của hai nhân vật chính là ngài Darcy và quý cô Elizabeth. Tình cảm mà Darcy dành cho Elizabeth không bao giờ đổi thay mặc dù bị cô từ chối lời cầu hôn một cách phũ phàng.

“Nếu cảm xúc của cô vẫn còn như hồi tháng Tư thì xin cứ nói vậy với tôi ngay đi. Những tình cảm và mong ước của tôi vẫn không thay đổi.”

Bởi vì trong ánh mắt si tình của Darcy, Elizabeth thật đẹp, thật đặc biệt. Để rồi, chính tình cảm chân thành ấy và sự ra tay giúp đỡ của Darcy cho gia đình của Elizabeth đã dần cảm hoá được cô, giúp cô dần trút bỏ những định kiến ở trong lòng. Chuyện tình của hai người đã vượt qua sự phản đối của phu nhân Catherine và những lời nói móc của quý cô Bingley, để rồi cuối cùng sinh trái ngọt.

Đọc xong những dòng chữ cuối cùng của cuốn tiểu thuyết, lòng tôi vẫn bồi hồi như cảm xúc ban đầu của 4-5 năm về trước. Nhưng với góc nhìn của một cô gái cũng không còn mơ mộng mấy, tôi thấy thương cho những người phụ nữ khi họ phó mặc cuộc đời vào hôn nhân, chạy theo những người đàn ông giàu có mà họ tin có thể thay đổi vận mệnh cuộc đời họ.
Tiểu thuyết bắt đầu bằng câu nói bất hủ nhất của văn học Anh: “ Có một chân lý được đông đảo mọi người công nhận, ấy là đàn ông độc thân mà lại còn sở hữu một gia tài đáng kể thì ắt hẳn sẽ muốn lấy vợ lắm”. Để rồi các cô gái, khát khao cho mình một tương lai ổn định, phải chủ động kiếm cho mình một người đàn ông giàu có để lấy làm chồng.

Có lẽ đây chính là cách châm biếm đặc sắc của nữ nhà văn Jane Austen.

Viết bình luận