MS509 - Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya - Phương Trinh

Thứ Sáu, 24/11/2023

Namiya - tiệm tạp hoá gỡ rối tơ lòng. Namiya không đơn thuần chỉ là một tiệm tạp hoá bán những vật dùng hàng ngày cần thiết. Bởi lẽ, ở Namiya cái linh hồn cái nguồn sống của nó thay vì là ở giá trị vật chất, ở doanh thu của tiệm thì Namiya tồn tại lâu đời như vậy chính là nhờ vào giá trị tinh thần mà nó đã tạo ra. Đúng vậy, một tiệm tạp hoá nhưng tồn tại nhờ giá trị tinh thần, nghe có phải vô lý quá rồi không? Nhưng, đó chính là cách Namiya tồn tại.

Ở Namiya, chủ của tiệm tạp hoá - ông Namiya kinh doanh một mặt hàng rất đặc biệt. Đó chính là lời khuyên, đó chính là gỡ rối tơ lòng cho khách hàng. Ông thu mua những nỗi phiền muộn của khách hàng, và gửi lại cho họ những lời khuyên chân thành mà ông luôn nghiêm túc suy nghĩ về. Dù có những người chỉ muốn trêu đùa ông nên đã gửi đến ông những câu hỏi hóc búa thì ông vẫn luôn cẩn thận suy nghĩ về nó rồi viết câu trả lời cho họ và bỏ chúng vào hộp giao sữa. Chính sự chân thành của ông, đã cảm hoá được không biết bao nhiêu người.
Câu chuyện về điều kì diệu của tiệm tạp hoá Namiya, bắt đầu khi ba cậu chàng của trại trẻ mồ côi Marumitsu chạy trốn vào tiệm tạp hoá vào ngày giỗ thứ 32 của ông Namiya. Một ánh sáng loé lên, và một bức thư của quá khứ được gửi đến hiện tại - lúc mà ba cậu chàng đang ở tiệm tạp hoá. Cứ như thế, lời khuyên của những người ở tương lai đã được gửi đến những người trong quá khứ. Liệu, nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc đời của họ? Liệu, những lời khuyên của những người trong tương lai có làm thay đổi cả cục diện cuộc đời họ không hay lại tạo ra một lỗ hổng vì làm đảo lộn trật tự các sự kiện? Câu trả lời duy nhất mà mình tìm thấy được sau khi đọc xong quyển sách này là “Everything happens for a reason.” Mọi sự kiện, mọi câu chữ, mọi lời khuyên qua các trang sách cứ thế móc nối với nhau, liên kết với nhau một cách kì lạ.

Các cung bậc cảm xúc mình có được khi đọc Namiya rất đa dạng. Có câu chuyện mình làm cảm thấy rất vui, nhưng có câu chuyện lại làm mình cảm thấy buồn não nề, hơn cả thế mình còn có cả cảm giác đau lòng và một chút ám ảnh khi đọc Namiya.

Viết bình luận