MS487 - Người thầy - Thanh Tuyền

Thứ Sáu, 24/11/2023

18/11/2023 - Tôi đã dành cả ngày để đọc “Người thầy” - một cuốn sách khiến tôi phải có thêm những cái nhìn mới về nghề giáo…

- “Nên có huân chương cho những ai đã sống trải qua tuổi thơ bất hạnh mà vẫn trở thành nhà giáo, và tôi đáng được đứng đầu danh sách nhận huân chương, mặc cho những hệ quả không hay có thể sẽ chồng chất.’’

- “...vô số những ông thầy khắc nghiệt đã túm tóc lôi tôi khỏi ghế ngồi, và cho tôi
ăn đòn đều đặn bằng thước, dây da hay roi khi tôi ấp a ấp úng những câu trả lời về giáo lý, hay không chia nhẩm nổi 937 cho 739.”

- “Dạy học là “con sen” trong mọi nghề nghiệp. Thầy giáo phải đi cửa dành cho người làm hoặc cửa hậu. Người ta chúc mừng họ vì họ TTTG (thừa thãi thì giờ).”

- “Nước Mỹ thời Eisenhower có phồn vinh, nhưng sự phồn vinh này không nhỏ giọt xuống tới các trường học, tới những ông thầy mới vào nghề cần học cụ cho việc giảng dạy thì lại càng không.”

- “Chỉ một sai sót trong ngày đầu sẽ phải mất nhiều tháng ròng mới vớt vát lại nổi.”

- “Thưa ông, tôi không muốn được làm hiệu trưởng. Tôi chỉ muốn dạy học.”

- “Rõ ràng tôi sinh ra không phải để trở thành một trong những ông thầy gạt phăng mọi thắc mắc, yêu cầu, phàn nàn để giảng dạy theo đúng giáo án đã được soạn công phu.”

Sau cả một ngày dài cặm cụi với những hàng chữ nối liền nhau, tôi chỉ muốn dành duy nhất một lời đến ông McCourt nói riêng, đến toàn thể nhà giáo nói chung: “Xin chân thành cảm ơn”. Cảm ơn ông đã tha thứ cho những bất hạnh, khổ đau của tuổi thơ để kiên trì với ước mơ nhà giáo. Cảm ơn ông đã vững bước trước những cơn gió bão của cuộc đời, đã không để sự khắc nghiệt của hiện thực quật ngã. Cảm ơn ông đã không màng đến những lợi ích lệch lạc, tiếp tục kiên cường với sơ tâm thuở ban đầu của mình - “dạy học”. Để ngày hôm nay, tôi được biết đến một cuốn sách giá trị như vậy. Để giờ đây, giáo dục là lĩnh vực được đầu tư hàng đầu, mọi sự cống hiến của các nhà giáo đều được ghi nhận và “nghề cầm phấn là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

Không chỉ riêng “Người thầy”, sau khi đọc xong bất kì một quyển sách nào, tôi cũng đều có thêm những cảm xúc, những góc nhìn mới. Sách là miền đất của những con chữ, nó đưa tôi đến nhiều nơi mà trước đó tôi chưa hề được biết, thậm chí là những nơi vô hình như đời sống nội tâm của người khác. Quả thực, “bởi vì sách là thế giới”.

Viết bình luận