MS451 - Trái tim của brutus - T

Thứ Sáu, 24/11/2023

Khát vọng thượng lưu của kẻ bị số phận hắt hủi trong bối cảnh con người bắt đầu dần không cần trái tim để lao động vì đã có các khối sắt thép với danh xưng robot đứng ra gánh vác nền công nghiệp sản xuất đã dẫn đến một màn teamwork đến lìa đời vì sắc dục. Chỉ thiếu các drama công sở nữa thì mình tin quyển này thập kỉ trước mà chuyển thể thành phim truyền hình dài tập thì plot đủ cạnh tranh với phim Đài Loan.

Mình ưng chương mở đầu của quyển này vì nó kéo ngay người đọc vào vibe truyện và kích thích sự tò mò với tình huống không được giới thiệu ngoài bìa sách. Cách nhập đề cũng từ tốn, không dồn dập một loạt cái tên và câu chuyện cá nhân của mỗi người được xây dựng có chiều sâu. Twist rải rác, đa số đều gây bất ngờ, công tác điều tra của cảnh sác dựa trên quan sát và logic chứ không quá nặng cảm tính - gu của ai thích thuần trinh thám suy luận - cộng thêm nhiều tình tiết dồn dập khiến khó dứt ra khi đã vào guồng dù đã quen thương hiệu của Keigo là “án chồng án” cùng motif “chạy tiếp sức”.

Gác lại các vụ án, điều mình nhớ nhất về quyển sách là khao khát được làm việc cùng con người của anh công nhân vận hành suốt các ca làm chỉ tiếp xúc với robot và đoạn Brutus tự tay bóp nát “trái tim” của nó - giống loài vô tri không biết phản bội vì cả khi phản bội nó cũng không nhận thức được đó là phản bội.

Viết bình luận