MS447 - Công chúa nhỏ - Psyche

Thứ Sáu, 24/11/2023

Lo toan cuối năm hối hả trào về Hà Nội cùng gió rét tháng 11, lướt qua dãy sách Nhã Nam và tan trong thơm mộng cellulose. Nhẹ nhàng nhấc lên cuốn sách Công chúa nhỏ, người thích thú tán thưởng nét xanh trong trẻo giữa giao hưởng của bảng màu trầm tối. Ai nói bìa sách không phải là nghệ thuật?
Dáng hình màu xanh ấy là Sara Crew, đứa con độc nhất của một người cha giàu có và yêu chiều. Lên bảy, cô bé được gửi vào một trường nữ tư thục, nơi cô giáo được dặn dò “hãy cho nó bất kỳ thứ gì nó muốn”. "Vượt sướng" là thử thách đầu tiên của cô. Sara múa đẹp, Sara thạo tiếng Pháp, Sara thông minh ham học, ham đọc sách. Đặc biệt, trời sinh trong Sara một trí tưởng tượng cùng tài kể chuyện tuyệt vời.
Trí tưởng tượng cùng lòng thấu cảm đó đã giúp Sara sống sót sau khi cuộc đời cô bị đảo lộn. Những "giả dụ" của cô bé vẫn giữ nguyên lớp bụi vàng nhân văn, tỏa sáng dịu dàng qua những ngày tháng đau khổ. Búp Bê Cuối Cùng vốn là món quà chia tay với tuổi thơ, nhưng không ngờ lời chào đó lại cay đắng đến thế. Ngày sinh nhật 11 tuổi, Sara được nhận tin cha cô mất đi cùng toàn bộ tư nghiệp của mình. Nàng công chúa bị giáng xuống làm nô lệ. Lăn lộn giữa thế giới tham tàn, bị dày vò cả thể xác lẫn tinh thần, cô bé vẫn kiên gan vượt qua như một người lính. Dù áo lụa hay váy rách, tiểu thư hay đói rét, không ai không khỏi cảm thấy cốt cách công chúa trong Sara. Điều này thể hiện rõ nhất khi cơn giận sôi trào. Thay vì bùng phát, Sara nhìn thẳng vào mắt những kẻ đê tiện, trang nghiêm chất vấn lương tâm của họ. Sức mạnh của cơn giận khủng khiếp vô cùng - kiểm soát nó, Sara đã chứng minh bản thân còn mạnh hơn cả phẫn nộ. Ai không nể thì phải sợ. Từ sợ sinh ra ganh ghét, ra tàn độc, nhưng không cách nào bóng tối vấy bẩn được ánh sáng.
Vận mệnh xoay chiều, trao trả nàng công chúa ngai vàng thuộc về mình. Sau vô số thử thách, chiến thắng này là hoàn toàn xứng đáng. Với nhiều người, công chúa là giấc mộng viển vông - vàng bạc, vương miện váy đầm và dạ hội. F.H Burnett đã tái định nghĩa "công chúa" - vàng thật là vàng trong tâm. Sara là một hình mẫu phi thường, chiến sĩ hiện thân cho lý tưởng Chân - Thiện - Mỹ của con người. Công chúa nhỏ của Frances Hodgson Burnett là chuyện cổ tích thời hiện đại, giữ gìn giấc mơ êm, là dư vị ngọt ngào của bánh mì nóng mùa đông, là trang sách sắc màu ngày xám xịt.

Viết bình luận