MS441 - Cây cam ngọt của tôi - Xavie

Thứ Sáu, 24/11/2023

Cây cam ngọt của tôi - Xavie
“Cuốn sách về tuổi thơ của một đứa trẻ, một lời tự sự về cuộc đời, nơi có những câu văn đã lấy đi giọt nước mắt cảm thông, ưu buồn.” - đó là những gì tôi đã nghĩ khi đọc xong cuốn “Cây cam ngọt của tôi” được viết bởi nhà văn Brazil - José Mauro De Vasconcelos. Mang phong cách của một cuốn tự truyện dài về hành trình trưởng thành của Zezé - một cậu bé vô cùng đáng yêu, nhưng cũng chẳng kém phần ngang ngạnh. Một gia đình bạo lực nhưng vẫn tràn đầy tình yêu. Sự mẫu thuẫn giữa hạnh phúc và bi thương. Cuộc hội ngộ của những người bạn, khác nhau về mọi mặt, nhưng lại hòa hợp đến kì lạ.
Zezé chỉ là một cậu bé, cậu cũng nghịch ngợm và bày đủ trò tinh quái như những cậu bé cùng tuổi khác. Nhưng cậu "chín chắn trước tuổi", ai không học đọc từ a b c, nhưng cậu " tự biết đọc" mà chẳng qua bất kì trường lớp nào. Một trí tưởng tượng phong phú, ranh ma mà bất kì đứa trẻ nào cũng sở hữu, những trò chơi được chúng cho là thú vui. Sau vườn nhà của Zezé, nơi có một cây cam ngọt đang trưởng thành, mang theo những tâm tư và khát vọng của cậu bé lên sáu. Pinkie - cái tên thân thương mà Zezé đã đặt cho nó - là người bạn, người anh em, mà Zezé có thể dựa dẫm vào. Và một người bạn bằng xương bằng thịt - ông người Bồ, đã dạy cậu học cách sẻ chia, yêu thương quan tâm đến người khác.
Nhưng trong cái nghèo khó thường nảy sinh những vấn đề, một con quỷ đã được sinh ra vào lễ Giáng sinh, chứ chẳng phải Chúa Hài Đồng đáng kính. Sự thương cảm mà ta dành cho nhau chỉ thể hiện qua những giọt nước mắt lăn dài hay những đau khổ dằn vặt nơi nội tâm. Còn tình yêu thì khan hiếm hơn cả đồng tiền, hạnh phúc được đánh đổi bằng những giọt mồ hôi, nước mắt và sự bố thí của người khác. Có lẽ cái nghèo vốn nên như vậy. Trải nghiệm cuộc hành trình trưởng thành của một đứa trẻ, cuốn sách đưa những người con đã lớn hồi tưởng lại về ngày xa xưa, cho những người vẫn còn thời gian thêm quý trọng gia đình. Một cuốn sách mang đầy tính nhân văn, những nghi vấn nhức nhối trong xã hội: bức cách giàu nghèo, nạn bạo lực gia đình hay bản chất của con người,...
Những tình tiết được José tinh tế cài cắm vào từng phần truyện, tuy nhỏ nhưng đủ để tạo tác động lớn đến với người đọc. Để rồi ta tự ngẫm ra những thông điệp quý giá về cuộc sống và cách ứng xử.

Viết bình luận